Chứng khoán

Thời điểm khó khăn nhất của thị trường chứng khoán đã qua?

Kim Anh Thứ Sáu | 10/01/2020 10:06

Ảnh: stockmarket.

Năm 2020 liệu có mở ra một "chân trời mới" cho thị trường chứng khoán Việt Nam?
Ảnh: stockmarket.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán VNDirect, có hai áp lực chính lên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2019 bao gồm tăng trưởng lợi nhuận chậm lại của các doanh nghiệp niêm yết và việc thắt chặt tín dụng đối với các ngành rủi ro cao như bất động sản và đầu tư chứng khoán. Điều này làm nở rộ thị trường trái phiếu doanh nghiệp lợi suất cao.

Mặc dù khả năng Việt Nam nâng hạng lên thị trường mới nổi MSCI vẫn còn bỏ ngỏ, VNDirect cho rằng triển vọng năm 2020 của thị trường chứng khoán sẽ tươi sáng hơn vì hầu hết những lo ngại kể trên đã được phản ánh vào định giá của thị trường trong khi tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong năm 2020 sẽ tăng tốc từ mức thấp của năm 2019 nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc.

Tính tại ngày 25/12/2019, VN-Index được định giá ở mức P/E trượt 15,3x, thấp hơn so với các thị trường trong khu vực. VNDirect ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp trên toàn sàn HoSE trong năm 2020 sẽ tăng 18% so với cùng knăm trước. Nhìn chung, VNDirect kỳ vọng P/E trượt của VN-Index sẽ ổn định khoảng 15,3x trong năm 2020 và chỉ số VN-Index sẽ đạt mức 1.160 điểm vào cuối năm 2020.

Nguồn: VNDirect.
Nguồn: VNDirect.

VNDirect cho biết, họ nhận thấy không có nhiều rủi ro giảm giá đối với thị trường. Động lực tăng giá bao gồm việc MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi sớm hơn dự kiến và khả năng IPO của một số cái tên đáng chú ý như Bamboo Airways, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, CTCP Gỗ An Cường. Các doanh nghiệp mới niêm yết có thể trở thành tâm điểm và thu hút thêm dòng vốn quay trở lại thị trường.

 

Năm 2020, VNDirect kỳ vọng thanh khoản thị trường hồi phục và có thể tăng 10-15% so với năm 2019, nhờ các yếu tố sau: (1) tín hiệu nới lỏng nhẹ chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước vào cuối quý IV/2019; (2) Luật Chứng khoán sửa đổi được Quốc hội phê duyệt vào tháng 11/2019 sẽ cải thiện tâm lý của nhà đầu tư và (3) dòng vốn ngoại mới đổ vào khi tỷ trọng của các cổ phiếu Việt Nam trong MSCI Frontier Market Index gia tăng.

Luật chứng khoán mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cả về chất và lượng ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Cụ thể, Luật hiện hành quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài (FOL) của công ty đại chúng tham gia các ngành kinh doanh không có điều kiện ở mức 49%, nhưng giới hạn này có thể được nới rộng lên thành 100% sau khi xin ý kiến đại hội cổ đông thông qua và trình lên cơ quan quản lý phê duyệt.

Thêm vào đó,  theo luật mới, định nghĩa về chứng khoán bao gồm thêm chứng chỉ lưu ký (DR) và các quy định về chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) sẽ được quy định cụ thể trong Luật Doanh nghiệp. Đây là tin tốt cho các doanh nghiệp chưa được nới room ngoại do hoạt động trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bị giới hạn sở hữu đối với NVDR tại các doanh nghiệp đó. Điều này sẽ thu hút thêm vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, luật chứng khoán mới sẽ góp phần cải thiện tính minh bạch của thị trường chứng khoán, qua đó giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Về vấn đề nâng hạng, VNDirect cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cần ít nhất hai năm để chính thức được nâng hạng lên Thị trường mới nổi.

Theo quan điểm của VNDirect, những thay đổi trong Luật chứng khoán, Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư sẽ góp phần xóa bỏ những rào cản hiện tại đối với quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, bao gồm giới hạn sở hữu nước ngoài và các quyền bình đẳng của nhà đầu tư nước ngoài. VNDirect cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được nâng hạng lên Thị trường mới nổi trong hai đến ba năm tới.

Theo đó, nếu được nâng hạng Việt Nam có thể thu hút hơn 1 tỷ USD từ các quỹ đầu tư theo dõi chỉ số MSCI Emerging Markets Index và MSCI Emerging Markets Index cũng như Vanguard FTSE Emerging Markets ETF.

Bên cạnh đó, theo công bố của MSCI trong đánh giá thường niên gần đây nhất vào tháng 06/2019, Kuwait có thể được thêm vào MSCI Emerging Markets Index vào tháng 6/2020. Sau đó, tỷ trọng của Việt Nam trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index có thể tăng lên 25,8% và 30% theo ước tính của MSCI. Qua đó, dòng vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam sẽ cải thiện thanh khoản thị trường cũng như thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

►Dòng vốn ngoại trở lại Đông Nam Á, Việt Nam liên tục hút vốn

►PLX và POW sẽ được thêm vào rổ VN30

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v