Công Nghệ

Huawei cho biết hệ điều hành của họ có thể cạnh tranh với Google, Apple

Thái Bình Thứ Năm | 21/05/2020 09:13

Ảnh: CNBC

Huawei cho biết, hệ điều hành di động của họ có khả năng cạnh tranh với Google và Apple.
Ảnh: CNBC

Giám đốc Điều hành của Huawei cho biết, hệ điều hành di động của họ có khả năng cạnh tranh với Google và Apple. Nhưng các nhà phân tích nói với CNBC rằng, có thể khó đạt được, đặc biệt là ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc nơi các công ty công nghệ Mỹ có chỗ đứng vững chắc.

Hôm 19.5, Phó Chủ tịch Dịch vụ đám mây tiêu dùng của Huawei, ông Eric Tan chia sẻ, Huawei có thể cung cấp một hệ sinh thái ngang tầm với hệ sinh thái Google, Apple Apple. "Chúng tôi tự tin là một trong những nhà phát triển hệ sinh thái hàng đầu trên thế giới", ông nhấn mạnh.

Điện thoại thông minh Huawei đã dựa vào hệ điều hành Android Google trong nhiều năm qua. Nhưng năm 2019, công ty Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ đã hạn chế quyền truy cập vào công nghệ Mỹ và có nghĩa là họ không còn có thể sử dụng phần mềm Android được cấp phép trên thiết bị cầm tay của mình. Đáp lại, Huawei đã ra mắt hệ điều hành của riêng mình cùng năm đó.

Hôm 19.5, các Giám đốc Điều hành của Huawei đã nói về hệ điều hành HarmonyOS, phát huy khả năng trở thành một hệ điều hành có thể hoạt động trên một số thiết bị thay vì chỉ một mình điện thoại thông minh, có thể thu hút các nhà phát triển muốn tạo ra các ứng dụng hoạt động trên các phần cứng khác nhau.

Một vị khách cầm điện thoại của cô ấy cho thấy một bức ảnh được chụp trong buổi họp báo của Huawei, tiết lộ hệ điều hành HarmonyOS mới của họ ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông vào ngày 9.8.2019.
Một vị khách cầm điện thoại của cô ấy cho thấy một bức ảnh được chụp trong buổi họp báo của Huawei, tiết lộ hệ điều hành HarmonyOS mới của họ ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông vào ngày 9.8.2019.

Bộ phận lãnh đạo tập đoàn lớn này cũng nói về Huawei Mobile Services (HMS), một bộ sưu tập các ứng dụng Huawei khác nhau từ bản đồ đến thanh toán cho cửa hàng ứng dụng của mình. Huawei, tuyên bố về việc có thể cung cấp một hệ sinh thái trên parv với Google, và Apple.

Tại Trung Quốc, nơi xét về thị phần Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất, việc không truy cập được Google Android không phải là một vấn đề lớn. Huawei ra mắt HarmonyOS và họ sẽ có cơ hội thành công ở thị trường nội địa.

Tuy nhiên, tại các thị trường quốc tế nơi các ứng dụng được xây dựng trên các dịch vụ của Google - chẳng hạn như tích hợp bản đồ hoặc thanh toán - Huawei có thể thấy HarmonyOS của mình là một sản phẩm khó bán. Huawei đã không bình luận về vấn đề này. 

Huawei HMS tương tự như Google Mobile Services và cung cấp bộ công cụ dành cho nhà phát triển có thể được sử dụng để tích hợp những thứ như dịch vụ định vị vào ứng dụng. Công ty Trung Quốc cho biết có 60.000 ứng dụng sử dụng các dịch vụ được gọi là dịch vụ HMS Core. 

Ông Neil Shah, Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research, cho biết số lượng ứng dụng của công ty này bị giới hạn và Huawei vẫn còn thiếu các ứng dụng lớn. Bên ngoài Trung Quốc, sẽ gặp khó khăn khi hầu hết các ứng dụng marquee đến từ các nhà phát triển lớn của Mỹ - Netflix, tài sản của Facebook (Instagram, WhatsApp), ứng dụng Google... - rõ ràng bị cấm hợp tác với Huawei, ông Shah nói. Nói chung, nếu không có nhà phát triển marquee lớn, thì đó sẽ là một cuộc bán hàng khó khăn.

Thật vậy, một số ứng dụng lớn quan trọng trên thị trường quốc tế không có trên cửa hàng ứng dụng Huawei, được gọi là AppGallery. Người dùng không thể tải xuống bất kỳ ứng dụng Google hoặc dịch vụ nào do Facebook sở hữu. Netflix hoặc Spotify cũng không có sẵn.

Tuy nhiên, nó có ứng dụng Amazon Mua sắm, cũng như ứng dụng chia sẻ video TikTok, thuộc sở hữu của Công ty Trung Quốc ByteDance. Huawei đã bày tỏ mong muốn đưa các ứng dụng Google lên AppGallery.

"Chúng tôi hy vọng các dịch vụ của Google có thể có sẵn thông qua AppGallery của chúng tôi, giống như cách các dịch vụ của Google có sẵn thông qua Cửa hàng ứng dụng Apple", ông Eric Xu, Chủ tịch luân phiên tại Huawei cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 3.

"Nhưng đây sẽ là một thách thức" ông Eric Xu bình luận. Ông cho rằng, "Bỏ qua các cân nhắc về mặt pháp lý, tôi thấy rất khó có khả năng Google sẽ xuất bản các ứng dụng của riêng mình lên AppGallery, vì chúng có cùng mối liên hệ với các dịch vụ của nó như các bên thứ 3 làm. Và nếu có bất cứ điều gì, họ muốn thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ của họ".
 

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày