Công Nghệ

Khẩu trang công nghệ cao giữa đại dịch COVID-19

Phùng Mỹ Thứ Sáu | 23/10/2020 14:18

Khẩu trang được cài đặt các cảm biến truyền qua Bluetooth các kết quả đo nhiệt độ da, huyết áp, nhịp tim và máu của một người nồng độ oxy cho một ứng dụng di động ở Singapore. Nguồn ảnh: AFP.

Các công ty công nghệ đang tìm cách kiếm tiền từ nhu cầu đeo khẩu trang để bảo vệ chống lại virus Corona.
Khẩu trang được cài đặt các cảm biến truyền qua Bluetooth các kết quả đo nhiệt độ da, huyết áp, nhịp tim và máu của một người nồng độ oxy cho một ứng dụng di động ở Singapore. Nguồn ảnh: AFP.

Từ việc theo dõi các dấu hiệu quan trọng đến lọc không khí và thậm chí dịch giọng nói sang các ngôn ngữ khác, các nhà phát triển trên khắp châu Á đã nâng cấp khẩu trang thành một thứ không chỉ là một biện pháp bảo vệ khỏi virus Corona. 

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, các nhà đổi mới đã tìm tòi những cách hiệu quả nhất để che mặt nhằm ngăn ngừa lây truyền bệnh. 

Theo AFP, việc phải đeo khẩu trang trong thời gian đại dịch đã góp phần nào trong việc sáng tạo ra những loại khẩu trang công nghệ cao. Nhiều loại khẩu trang được áp dụng các công nghệ tiên tiến lần lượt ra đời trên thị trường châu Á, bao gồm những loại có thể theo dõi các dấu hiệu quan trọng của dịch bệnh, lọc không khí bẩn hoặc thậm chí dịch giọng nói sang các ngôn ngữ khác.

Một chiếc khẩu trang của công ty Nhật Bản Donut Robotics có thể dịch tiếng Nhật sang các ngôn ngữ khác. Nguồn ảnh: AFP.
Một chiếc khẩu trang của công ty Nhật Donut Robotics có thể dịch tiếng Nhật sang các ngôn ngữ khác. Nguồn ảnh: AFP.

Khi khẩu trang trở thành một sản phẩm quan trọng trên toàn toàn cầu, nhiều công ty công nghệ và nhà nghiên cứu đang có kế hoạch tung ra nhiều sản phẩm lạ. Bên cạnh đó, còn có những công dụng khác nhau, để vừa bảo vệ chống lại lây nhiễm nhưng vẫn có thể bắt kịp mẫu mã và xu hướng chung trên toàn thế giới.

Một sự đặc biệt mới mẻ tại Nhật, nơi công ty khởi nghiệp Donut Robotics đã tạo ra một chiếc khẩu trang giúp người đeo như một chiếc khẩu trang thông thường mà còn có tác dụng như một người phiên dịch thực thụ.

Khẩu trang "C-Face" hoạt động bằng cách truyền lời nói của người đeo đến điện thoại thông minh thông qua một ứng dụng và cho phép mọi người trò chuyện trong khi cách nhau tối đa 10 m.

Giám đốc điều hành Taisuke Ono của Donut Robotics cho rằng: “Bất chấp virus Corona, chúng ta đôi khi cần gặp gỡ trực tiếp với nhau”. Nguồn ảnh: CNN.
Giám đốc Điều hành Taisuke Ono của Donut Robotics cho rằng: “Bất chấp virus Corona, chúng ta đôi khi cần gặp gỡ trực tiếp với nhau”. Nguồn ảnh: CNN.

Công ty cho biết thiết bị silicone nhẹ có thể mang lại lợi ích tức thì cho những người như bác sĩ muốn giao tiếp với bệnh nhân từ xa. Chiếc “C-Face” này có thể dịch lời nói từ tiếng Nhật sang tiếng Anh, tiếng Hàn và các ngôn ngữ khác. Chức năng này sẽ trở nên hữu ích hơn khi các hạn chế đi lại cuối cùng được nới lỏng.

Tuy nhiên, chiếc khẩu trang công nghệ cao này không tự bảo vệ khỏi COVID-19. Nó được thiết kế để đeo trên mặt thông thường và được bán với giá khoảng 4.000 yen (38,2 USD) vào tháng 2. 

Công ty Donut Robotics đã huy động gần 100 triệu yen thông qua huy động vốn từ cộng đồng để phát triển “C-Face”. Giám đốc Điều hành Taisuke Ono tin rằng, thành công này được thúc đẩy bởi mong muốn đổi mới để giúp cuộc sống dễ dàng hơn trong thời kỳ đại dịch.

Ông Taisuke Ono nói: “Chúng ta có thể chống lại virus bằng công nghệ, bằng trí tuệ của con người”.

Một loại khẩu trang khác cũng được phát triển ở Singapore nhằm mục đích bảo vệ các bác sĩ điều trị bệnh nhân COVID-19. Nó có các cảm biến theo dõi nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy trong máu, đồng thời chuyển tiếp dữ liệu đến điện thoại thông minh qua bộ phát Bluetooth.

Ông Loh Xian Jun, một trong những nhà khoa học đứng sau phát minh này nói rằng: “Nhiều người trong số những nhân viên tuyến đầu sẽ tiếp xúc với bệnh nhân khi họ đang làm công việc có thể lây nhiễm bất cứ lúc nào. Điều này gây ra rủi ro về sức khỏe cho các y tá và chúng tôi muốn nghĩ cách để giảm nguy cơ đó".

Các nhà phát minh khẩu trang công nghệ cao cho biết: Thiết bị này, cũng có thể theo dõi các dấu hiệu quan trọng của công nhân nhập cư trong các ký túc xá đông đúc, nơi đã ủ bệnh cho đợt bùng phát virus lớn ở Singapore trong năm nay. Họ hy vọng sẽ dùng thử nó trong tương lai gần và đưa nó ra thị trường thương mại.

Đối với những người đang tìm cách chống lại tác động của ô nhiễm ở các thành phố ngạt khói, LG Electronics của Hàn Quốc đã phát triển một loại khẩu trang lọc không khí. Thiết bị màu trắng này vừa khít quanh miệng, mũi và cằm của người đeo, được trang bị hai bộ lọc ở hai bên và quạt để hỗ trợ luồng không khí.

Các bộ lọc tương tự như bộ lọc trong máy lọc không khí gia đình của công ty và có thể chặn 99,95% các hạt bụi mịn. Công ty LG Electronics cho biết: Hàng ngàn chiếc khẩu trang được cung cấp cho nhân viên y tế và nó cũng sẽ được tung ra tại các cửa hàng trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm:

Vaccine COVID-19 tự sản xuất tại nhà dường như có hiệu quả, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày