Công Nghệ

Lệnh cấm WeChat có thể biến iPhone thành "thùng rác điện tử"

Thuỳ An Chủ Nhật | 16/08/2020 16:14

Ảnh: Reuters

95% người dùng Trung Quốc được Bloomberg khảo sát nói rằng họ thà từ bỏ iPhone hơn là từ bỏ WeChat.
Ảnh: Reuters

Theo thông  tin  từ VTV, một cuộc khảo sát được thực hiện giữa Weibo và Bloomberg, 95% trong số 1,2 triệu người dùng Trung Quốc được hỏi nói rằng họ sẽ chuyển sang sử dụng smartphone Android thay vì iPhone, trong trường hợp phải lựa chọn giữa chiếc smartphone của Apple hay ứng dụng WeChat.

Hiện WeChat đang có khoảng 1,2 tỉ người dùng hàng, trong đó đa phần là người dùng tại Trung Quốc.

Ông Kenny Ou, một người dùng tại Hồng Kông (Trung Quốc) nói với Bloomberg rằng lệnh cấm WeChat sẽ biến iPhone thành "thùng rác điện tử". Trong khi, một người khác, Sky Ding, cho biết WeChat quan trọng đến mức hầu hết người dùng Trung Quốc sẵn sàng đổi diện thoại nếu không thể dùng ứng dụng này.

"Gia đình tôi ở Trung Quốc đều đã quen với WeChat và mọi giao tiếp của chúng tôi đều trên nền tảng này", ông Ding nói.

Không chỉ Apple, nhiều công ty Mỹ được đánh giá là sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu không thể sử dụng WeChat. Theo WSJ, hơn một chục công ty Mỹ đã thể hiện sự quan ngại trước lệnh cấm của Tổng thống Trump với WeChat.

"Đối với những người không sống ở Trung Quốc họ không thể hiểu tác động của sắc lệnh lớn như thế nào nếu các công ty Mỹ không thể sử dụng WeChat. Những công ty này sẽ gặp bất lợi nghiêm trọng trước mọi đối thủ", ông Craig Allen, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Quốc cho biết.

Doanh số bán iPhone trên toàn cầu có thể bị giảm từ 25 – 30% nếu Apple buộc phải xóa WeChat khỏi kho ứng dụng AppStore của mình trên phạm vi toàn thế giới
Doanh số bán iPhone trên toàn cầu có thể bị giảm từ 25 – 30% nếu Apple buộc phải xóa WeChat khỏi kho ứng dụng AppStore của mình trên phạm vi toàn thế giới.

Cách đây ít ngày, theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, doanh số bán iPhone trên toàn cầu có thể bị giảm từ 25 – 30% nếu Apple buộc phải xóa WeChat khỏi kho ứng dụng AppStore của mình trên phạm vi toàn thế giới. Con số này sẽ giảm xuống còn 3 – 6% nếu lệnh cấm chỉ được áp dụng tại Mỹ.

Hiện chưa rõ lệnh cấm của Tổng thống Trump với WeChat sẽ ở phạm vị toàn cầu hay chỉ có hiệu lực tại Mỹ. Tencent, chủ sở hữu của WeChat tin rằng lệnh cấm chỉ có hiệu lực tại Mỹ.

Trước đó vào ngày 6/8, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ thực hiện bất cứ giao dịch nào với Tencent, tập đoàn sở hữu mạng xã hội WeChat và ByteDance, công ty mẹ của TikTok. Lênh cấm sẽ bắt đầu áp dụng sau 45 ngày kể từ ngày ban hành sắc lệnh.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald đang tăng cường nỗ lực xóa sổ các ứng dụng không đáng tin cậy có nguồn gốc từ Trung Quốc khỏi các mạng kỹ thuật số của Mỹ.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày