Kinh Doanh

Không đến được với Gojek, Grab chuẩn bị "lên sàn" ở Mỹ

Minh Anh Thứ Hai | 18/01/2021 16:30

Grab đang cân nhắc kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Mỹ để huy động ít nhất 2 tỉ USD. Ảnh: shutterstock

Không thành việc sáp nhập với nhau, Grab và Gojek đều tìm những hướng đi riêng, kẻ về quê tìm "đối tác mới", người sang Mỹ tìm "niềm vui".
Grab đang cân nhắc kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Mỹ để huy động ít nhất 2 tỉ USD. Ảnh: shutterstock

Grab tính phương án lên sàn Mỹ

Theo nguồn tin Reuters, Grab đang cân nhắc kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Mỹ để huy động ít nhất 2 tỉ USD. Cũng theo Reuters, Grab vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận này và nó có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Nếu được thực hiện thành công, đây sẽ là đợt IPO ở nước ngoài lớn nhất của một công ty Đông Nam Á.

Hiện Grab được định giá hơn 16 tỉ USD. Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin cuộc đàm phán sáp nhập giữa Grab và Gojek đã đi vào ngõ cụt. Nguồn tin của Bloomberg cho biết, CEO Grab Anthony Tan bất đồng sâu sắc với CEO SoftBank Masayoshi Son, nhà đầu tư lớn của Grab. Ông Tan không muốn phải chia sẻ quyền kiểm soát Grab.

Ảnh:giaothong
Hiện Grab được định giá hơn 16 tỉ USD. Ảnh:giaothong

Mới đây, hai hãng xếp hạng tín dụng Moody's và S&P Global dự báo Grab sẽ tiếp tục lỗ và đốt tiền đến tận năm 2023 do đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Gojek và FoodPanda.

Trong báo cáo, Moody's cho biết Grab sẽ không thể hòa vốn trước năm 2023. Còn S&P Global xác định startup Singapore sẽ tiếp tục lỗ và đốt tiền đầu tư trong 2-3 năm tới.

Gojek lên phương án sáp nhập thương mại điện tử quê nhà

Thất bại trong cuộc đàm phán với Grab, Gojek chuyển hướng sang đàm phán sáp nhập với công ty thương mại điện tử PT Tokopedia. Nguồn tin nội bộ cho biết, đôi bên đã ký điều khoản chi tiết để tiến hành thẩm định hoạt động kinh doanh của nhau.

Nếu sáp nhập, Gojek và Tokopedia sẽ tạo ra một tập đoàn Internet có định giá hơn 18 tỉ USD, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như gọi xe, thanh toán, giao hàng, mua sắm online... Công ty cũng có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Mỹ và Indonesia. Gojek và Tokopedia từng xem xét khả năng sáp nhập từ năm 2018. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận giữa đôi bên chỉ tăng tốc sau khi đàm phán hợp nhất giữa Gojek và Grab rơi vào bế tắc.

Trước đó, giới đầu tư chứng khoán toàn cầu không có nhiều sự lựa chọn trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á ngoài SEA Ltd. Đây là một trong những công ty internet lớn hiếm hoi của Đông Nam Á được niêm yết tại Mỹ. Giá cổ phiếu SEA tăng gần 400% trong năm 2020.

Ảnh:vietstock
Nếu sáp nhập, Gojek và Tokopedia sẽ tạo ra một tập đoàn Internet có định giá hơn 18 tỉ USD. Ảnh:vietstock

Ngoài ra, giới quan sát cho rằng, trái ngược với thỏa thuận sáp nhập Grab - Gojek, "cuộc hôn nhân" giữa Gojek và Tokopedia sẽ không bị chính quyền Indonesia phản đối. Tokopedia không phải đối thủ trực tiếp của Gojek. Trong khi đó, sự kết hợp giữa Grab và Gojek sẽ làm giảm cạnh tranh trong lĩnh vực gọi xe, giao hàng và thanh toán kỹ thuật số ở Đông Nam Á, dẫn tới độc quyền.

Hãng gọi xe, thanh toán Gojek và công ty thương mại điện tử PT Tokopedia là 2 startup có giá trị vốn hóa lớn nhất Indonesia. Bloomberg dẫn nguồn tin nội bộ cho biết đôi bên đã ký điều khoản chi tiết để tiến hành thẩm định hoạt động kinh doanh của nhau.

Cũng theo nguồn tin từ Bloomberg, "Cả Gojek và Tokopedia đều hào hứng với tiềm năng sáp nhập và mong muốn sớm đạt thỏa thuận trong vài tháng tới". Nếu phương án của Grab và Gojek trong thời gian tới thành công thì cả 2 cùng lên sàn tại Mỹ.

►Gojek tính sáp nhập với startup PT Tokopedia sau cuộc đàm phán với Grab “gặp khó”


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày