Kinh Doanh

Không thống kê được lượng gạo xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc

Chủ Nhật | 10/08/2014 09:35

VFA dự báo xuất khẩu gạo cả năm đạt 6,3 triệu tấn, còn lượng gạo chính xác xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc bao nhiêu thì vẫn không thống kê được.
Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực VN (VFA), xuất khẩu (XK) gạo 7 tháng đầu năm 2014 đạt 3,6 triệu tấn, trị giá FOB 1,560 tỉ USD.

Giá xuất khẩu bình quân FOB đạt 431,44 USD/tấn, giảm 10,27% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường xuất khẩu trong tháng 7.2014 chủ yếu là Trung Quốc chiếm 32,15% và Philippines chiếm 30,75%, còn lại là các thị trường khác. Giá gạo xuất khẩu giao dịch trong tháng 7 tăng mạnh so với tháng 6.

Giá lúa gạo trong nước cũng tăng liên tiếp và đang ở mức cao nhất trong 3 năm vừa qua mặc dù sản lượng tăng và giá xuất khẩu thấp. Nguyên nhân chính là do xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm khiến tồn kho thấp, trong khi nhu cầu thực hiện các hợp đồng đã ký còn nhiều.

Việt Nam đang thu hoạch vụ hè thu nhưng nguồn cung cấp vẫn hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu xuất khẩu. Mức tồn kho hiện nay chỉ bằng nửa số lượng hợp đồng chưa giao hàng nên các doanh nghiệp phải cạnh tranh mua vào để thực hiện các hợp đồng đã ký, làm giá lúa gạo tăng liên tục, dẫn đến lỗ nặng. Đây là tình hình không bình thường so với các năm do xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc tăng mạnh nhưng không kiểm soát được, ảnh hưởng cân đối nguồn hàng.

Ngoài số lượng hợp đồng đã ký, nhu cầu thị trường từ nay đến cuối năm còn nhiều, nhất là từ các thị trường truyền thống Philippines, Malaysia và Indonesia. Theo VFA, dự báo xuất khẩu gạo cả năm vào khoảng 6,3 triệu tấn, còn số lượng gạo chính xác xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc bao nhiêu thì vẫn không thống kê được.

Nguồn Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v