Kinh Doanh

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp để ổn định thị trường vàng

Phạm Vũ Thứ Sáu | 12/04/2024 16:35

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà. Ảnh: NHNN.

Trong thời gian vừa qua, diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước đã khiến giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà. Ảnh: NHNN.

Trong thời gian gần đây, giá vàng trong nước đã liên tục tăng mạnh, gây ra sự chú ý lớn từ phía công chúng và các nhà đầu tư. Sự tăng giá này không chỉ là một hiện tượng ngắn hạn mà còn phản ánh xu hướng dài hạn của thị trường vàng. Với sự không ổn định của thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu, nhiều người đang tìm đến vàng như một cách bảo vệ giá trị tài sản.

Trả lời báo chí vào sáng ngày 12/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN đã sẵn sàng các phương án can thiệp để ổn định thị trường vàng.

Trong thời gian vừa qua, diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước đã khiến giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao so với giá vàng trên thế giới. NHNN đã có báo cáo tổng kết và đề xuất sửa đổi, bổ sung nội dung Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động thị trường vàng, để phát triển thị trường vàng ổn định, lành mạnh, minh bạch, bền vững, không để tình trạng vàng hoá nền kinh tế.

Giá vàng SJC đã vượt mốc 84 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn cũng tăng vọt. Ảnh: SJC.
Giá vàng SJC đã vượt mốc 84 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn cũng tăng vọt. Ảnh: SJC.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận ngày 11/4, NHNN sẽ triển khai ngay các giải pháp cụ thể để ổn định thị trường vàng, bao gồm 3 giải pháp. 

Thứ nhất, đối với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.

Thứ hai, đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu.

Thứ ba, NHNN sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp.

Yêu cầu các doanh nghiệp triển khai sử dụng hoá đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả. Xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túc giá vàng. Đối với riêng hoạt động thanh tra, NHNN và các Bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và triển khai công tác ngay trong tháng 4 này.

Có thể bạn quan tâm 

Vì sao giá vàng lập kỷ lục?

Nguồn Theo Ngân hàng Nhà nước


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày