Kinh Doanh

Phó Thủ tướng kiểm tra việc cung ứng thực phẩm cho TP.HCM

Minh Thu Thứ Ba | 24/08/2021 14:00

Đoàn công tác Chính phủ kiểm tra kho hàng của VinMart/VinMart+.

Đại diện các siêu thị lớn đều khẳng định đủ hàng hoá và sẵn sàng phối hợp với các tổ đặc biệt của phường để cung ứng hàng hóa cho dân.
Đoàn công tác Chính phủ kiểm tra kho hàng của VinMart/VinMart+.

Từ chiều ngày 23/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã đến TP.HCM kiểm tra việc triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, nhất là việc cung ứng thực phẩm để bảo đảm chủ trương “ai ở đâu ở đó”. 

Đáng chú ý, từ ngày 23, tất cả hoạt động mua bán hàng hóa, lương thực thực phẩm của người dân sẽ được các cơ quan địa phương hỗ trợ thực hiện. Các hoạt động bán lẻ trực tiếp sẽ tạm dừng và chỉ còn tổ chức bán hàng theo cách thức duy nhất là "soạn đơn theo yêu cầu" và giao qua lực lượng chức năng.

Khác với những ngày trước hàng dài người chờ vào siêu thị từ sáng sớm,trong sáng ngày 23, các siêu thị và các cửa hàng như Bách Hóa Xanh, Co.op Food, Satra Food, Big C (Nguyễn Kiệm, Q.Gò Vấp), Emart (Phan Văn Trị, Q.Gò Vấp)... đều đóng cửa để chờ chỉ đạo mới.

Tuy nhiên, đại diện các siêu thị lớn trên địa bàn TP.HCM đều khẳng định vẫn hoạt động và sẵn sàng phối hợp với các tổ đặc biệt của phường để cung ứng hàng hóa cho dân. Nhiều combo hàng thiết yếu đã được các nhà phân phối thiết kế, kèm mức giá cụ thể gửi về cho các tổ đặc biệt.

Sáng 24/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác gồm Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải và các thành viên tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP.HCM đã tới thăm kho hàng tổng lớn nhất của Hệ thống siêu thị VinMart/VinMart+ tại Quận 7. Tại đây, Phó Thủ tướng đã nghe báo cáo nhanh tình hình chuẩn bị hàng hóa nhu yếu phẩm và một số vướng mắc doanh nghiệp bán lẻ này đang gặp phải khi TP.HCM tăng cường thêm nhiều biện pháp phòng chống dịch với chủ trương “ai ở đâu, ở yên đó” từ ngày 23/8.  

Hệ thống bán lẻ của VinCommerce (Công ty sở hữu VinMart/VinMart+) hiện có hơn 2.500 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ tại trên cả nước. Riêng tại TP.HCM, hiện có gần 500 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ tại tất cả các quận/phường. Mỗi phường có ít nhất một cửa hàng VinMart+ có khả năng xử lý lên đến hàng trăm đơn hàng mỗi ngày. Đây là lợi điểm lớn để hệ thống này cung ứng nhu yếu phẩm kịp thời với giá ổn định đến nhân dân. 

Tại TP.HCM và khu vực phía Nam, VinCommerce (VCM) sở  hữu 8 kho tổng, bao gồm kho đông lạnh và kho hàng khô, kho hàng trái cây, rau củ quả. Hệ thống kho tổng này hiện đã tăng lượng dự trữ hàng hóa lên gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2020, nhằm đảm bảo lượng dự trữ hàng hóa tăng cường cho Thành phố và các tỉnh lân cận trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Đáp ứng các quy định phòng dịch mới, nhân viên của hệ thống bán lẻ VinMart/VinMart+ thực hiện “3 tại chỗ” ngay tại siêu thị, cửa hàng để phục vụ nhân dân. Đơn hàng qua các kênh đặt hàng trực tuyến và điện thoại tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện nay, VinMart/VinMart+ chưa giao được hàng đến tay người tiêu dùng do nhân viên của hệ thống không được phép đi giao hàng.

“Hiện tại, các kênh đặt hàng trực tuyến qua webisite, điện thoại của chúng tôi luôn sẵn sàng. Các combo hàng hóa thiết yếu để người dân mua sắm thuận tiện nhất đã được chuẩn bị. VCM đang chờ sự chỉ đạo của Sở Công thương TP.HCM để sớm tháo gỡ những vướng mắc trong khâu giao hàng, phục vụ hàng hóa kịp thời đến nhân dân. Đồng thời, nắm bắt được nhu cầu thực tế của người dân, lên kế hoạch dự trữ hàng hóa phù hợp, đặc biệt với nhóm hàng tươi sống cần tiêu thụ trong ngày”, bà Nguyễn Thị Phương, Phó TGĐ thường trực VinCommerce, cho biết.

Nhiều hệ thống siêu thị cũng khẳng định không thiếu hàng, sẵn sàng linh động theo thị trường. Đại diện Bách Hóa Xanh cho biết không thiếu hàng nhưng do đặc thù hàng hóa có hạn sử dụng ngắn nên các ngày đầu, đơn vị có thể giảm nguồn cung hàng tươi sống để đo lường sức mua, khi cần sẽ tăng lại ngay. Đại diện MM Mega Market Việt Nam cho biết, 4 siêu thị của MM Mega Market vẫn mở cửa, và sẽ giao hàng bằng xe tải có mã QR code. 

Đại diện SatraFood cho biết từ ngày 23/8, 120 trong số 188 cửa hàng ở khu vực TP.HCM sẽ hoạt động bình thường. Các điểm bán này vừa nằm trong "vùng xanh" và "vùng đỏ", riêng gần 70 cửa hàng phải đóng cửa do không đủ nhân sự đáp ứng yêu cầu "3 tại chỗ". 

Đơn vị này cũng thông tin, sẵn sàng bán hàng theo yêu cầu đặt hàng từ phường. Tại hệ thống này cũng bán nhiều 6 combo thực phẩm khác nhau, có giá bình quân 300.000 đồng đa dạng mặt hàng từ trứng, rau, hành ngò đến thịt gà, thịt bò, heo... 

Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa báo cáo Phó thủ tướng Lê Văn Thành về tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm cho TP.HCM và Bình Dương. Theo đó, các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như: gạo, thịt heo, thịt gà, trứng, rau củ quả đảm bảo cung ứng cho người dân thành phố trong 15 ngày siết chặt giãn cách. Sau khi cung ứng đủ cho TP.HCM, Bình Dương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tính toán, từ nay tới cuối năm vẫn dư khoảng 3 triệu tấn gạo, 1,5 triệu tấn rau củ...


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày