Kinh Doanh

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 5%

Ngọc Tâm Thứ Ba | 24/10/2023 15:30

Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ không cắt giảm lãi suất thêm nữa. Ảnh: TL.

Ngân hàng Standard Chartered đã hạ mức tăng trưởng GDP 2023 của Việt Nam xuống 5%, từ mức 5,4% trước đó.
Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ không cắt giảm lãi suất thêm nữa. Ảnh: TL.

Điều này phản ánh dữ liệu kinh tế từ đầu năm cho đến nay thấp hơn mức kỳ vọng và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm hơn. Mức điều chỉnh dự báo này đòi hỏi tăng trưởng của quý IV năm nay đạt 7% và điều này có thể vẫn là một thách thức. Ngân hàng Standard Chartered duy trì dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2024 ở mức 6,7% (6,2% trong nửa đầu năm và 6,9% trong nửa cuối năm).

 

Mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô đã được tạm thời cải thiện, thương mại vẫn chưa thấy tín hiệu phục hồi sản xuất rõ ràng. Tuy nhiên, các tín hiệu phục hồi trong nước vẫn tiếp tục và có khả năng tăng mạnh hơn nữa nhờ doanh số bán lẻ tăng mạnh. Lĩnh vực xây dựng, lưu trú duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay, trong khi đó sản xuất đã bắt đầu mở rộng. Các yếu tố triển vọng bên ngoài đang được cải thiện với thặng dư tài khoản vãng lai tăng lên 3,5% của GDP vào năm 2024 từ mức 2% vào năm 2023.

Dự báo lạm phát năm 2023 được điều chỉnh tăng lên mức 3,4% (so với trước đó là 2,8%). Tỉ lệ lạm phát của quý IV được dự báo ở mức 4,3% (so với trước đó là 2,7%) và có khả năng sẽ tăng cao hơn trong năm tới. Lạm phát có thể dẫn đến khả năng tìm kiếm lợi nhuận và gia tăng rủi ro bất ổn tài chính. Giáo dục, nhà ở, thực phẩm, chi phí vận chuyển là những nhân tố chính dẫn đến lạm phát gần đây.

 

Ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, cho biết: “Triển vọng kinh tế trung hạn vẫn đầy hứa hẹn nhờ độ mở và ổn định kinh tế của Việt Nam. Để thu hút FDI, Việt Nam cần khôi phục lại mức tăng trưởng GDP nhanh chóng và phát triển cơ sở hạ tầng”.

Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ không cắt giảm lãi suất thêm nữa và kỳ vọng mức tăng 50 điểm cơ bản trong quý IV/2024 và duy trì trong năm 2025, nhằm hạn chế áp lực giá. Theo Standard Chartered, dòng chảy đầu tư tăng tốc nhanh trong những quý gần đây. Ngân hàng đã điều chỉnh dự báo tỉ giá VND/USD sẽ đạt mức 24.500 vào cuối năm 2023 (so với mức 23.400 trước đó) và ở đạt mức 23.500 (so với 23.000 trước đó) cho đến cuối năm 2024. Việc đồng nhân dân tệ CNY suy yếu đã đẩy tỉ giá VND/USD tăng cao hơn, mặc dù trễ.

“Thị trường bất động sản có thể cần hỗ trợ thêm về thanh khoản vì các biện pháp cho đến nay mới chỉ hỗ trợ giảm áp lực trả nợ ngắn hạn. Lãi suất thấp, các dự án mới được phê duyệt và tâm lý người mua cải thiện có thể hỗ trợ thị trường,” ông Tim Leelahaphan chia sẻ thêm.

Có thể bạn quan tâm:

3 trợ lực chính của đầu tư công


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày