Kinh Doanh

Việt Nam nằm trong khu vực ô nhiễm không khí cao nhất

Vân Nguyễn Thứ Ba | 15/05/2018 14:03

Ảnh: Quý Hòa

Hà Nội chỉ có 13 trạm quan trắc không khí và TP.HCM chỉ duy nhất một trạm công bố số liệu trực tuyến cho người dân.
Ảnh: Quý Hòa

Cơ sở dữ liệu chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới cập nhật chỉ ra rằng khu vực có mức ô nhiễm không khí cao nhất là phía Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, GreenID đã phân tích và chỉ ra rằng người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm xếp thứ hai trong số 23 thành phố được khảo sát ở một số quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Indonesia.

91% số ngày trong ba tháng đầu năm 2018, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội vượt tiêu chuẩn cho phép của WHO, GreenID dẫn dữ liệu mới của WHO.

Bà Nguyễn Thị Anh Thư, nghiên cứu viên GreenID, cho biết, GreenID suốt 3 năm qua đã phân tích chất lượng không khí ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên dữ liệu quan trắc công khai, đã kiến nghị lắp đặt thêm các trạm quan trắc để có bức tranh đầy đủ về chất lượng không khí ở Việt Nam.

GreenID cũng đang sử dụng nguồn dữ liệu hiện có để đưa ra những cảnh báo về hiện trạng chất lượng không khí để người dân có thể chủ động bảo vệ sức khỏe gia đình khi ô nhiễm ở mức cao, theo bà Thư.

Tuy nhiên, hiện nay tại Hà Nội chỉ có 13 trạm quan trắc không khí và TP.HCM chỉ duy nhất một  trạm công bố số liệu trực tuyến cho người dân.

GreenID cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát công khai với 1.000 người, kết quả chỉ ra rằng: Giao thông vận tải, công nghiệp và sản xuất năng lượng được cho là ba nguồn ô nhiễm không khí hàng đầu tại các thành phố.

"Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam khó có thể cải thiện khi Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch xây dựng thêm khoảng 40 nhà máy nhiệt điện than từ nay tới năm 2030", bà Ngụy Thị Khanh, người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng môi trường Goldman nhận định.

Trước thực trạng này, GreenID kiến nghị chính phủ nhanh chóng tăng cường giám sát và kiểm soát ô nhiễm không khí thông qua các biện pháp như thúc đẩy ban hành đạo luật không khí sạch đồng thời thắt chặt các tiêu chuẩn phát thải của giao thông và các nhà máy nhiệt điện than.

Theo cơ sở dữ liệu chất lượng không khí của WHO mới cập nhật, khoảng 90% số người trên thế giới đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm, vượt quá giới hạn cho phép của WHO, khoảng 7 triệu người tử vong mỗi năm do phơi nhiễm với các hạt bụi siêu nhỏ trong không khí.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày