Kinh tế xanh

Kết nối cộng đồng để ứng phó biến đổi khí hậu

Tuệ Anh Thứ Sáu | 25/11/2022 20:53

Ảnh: VCCA.

Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA) đã có buổi tọa đàm về tài chính xanh, thực trạng thị trường điện và công trình cân bằng năng lượng.
Ảnh: VCCA.

Nhấn mạnh yêu cầu phát triển tài chính xanh, trái phiếu xanh, bà Jessica Nga Trần, Giám đốc điều hành toàn quốc Quỹ Đầu tư Clime Capital cho rằng Việt Nam nỗ lực để khơi dậy tài chính xanh chỉ sau Singapore. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, trong 80% tổ chức tín dụng tham gia vào lĩnh vực tài chính xanh, chỉ có 13,1% đã xây dựng được quy trình bảo lãnh cho khoản vay xanh.

Thời gian gần đây, các cơ quan của Chính phủ như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đang đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, kết nối với các định chế tài chính, đối tác quốc tế nhằm tăng cường năng lực cho các ngân hàng và tổ chức tín dụng. 

Luật cũng quy định ưu đãi về thuế, quỹ, đất đai, phí kinh doanh; đồng thời, điều chỉnh các hoạt động của các ngân hàng hướng tới phát triển bền vững và có trách nhiệm với môi trường. Có thể kỳ vọng thị trường tài chính xanh sẽ tạo sức bật đáng kể cho việc triển khai các giải pháp giảm phát thải tại Việt Nam trong thời gian tới.

Chia sẻ về thực trạng thị trường điện tại Việt Nam hiện nay, Tiến sĩ Lê Hồng Lâm đến từ Đại học Đà Nẵng cho biết, tỷ trọng năng lượng tái tạo thâm nhập vào hệ thống điện đã và đang tăng nhờ sự hỗ trợ của giá FIT1 áp dụng cho điện gió hoặc FIT 1 và 2 áp dụng cho điện mặt trời. Tuy nhiên, giá FIT thường chỉ được sử dụng trong giai đoạn nhất định, sau đó, sẽ chuyển sang cơ chế giá khác mang tính cạnh tranh hơn.

Công suất được huy động gián tiếp và không tham gia thị trường điện còn khá cao (gần 50%). Ông Lâm đề xuất, Việt Nam có thể áp dụng cơ chế đấu thầu NLTT ngoài giá FIT có hoặc không đàm phán. Nếu đàm phán, rủi ro là sự án có thể bị trì hoãn dự án do thời gian đàm phán dài. Còn nếu không đàm phán, dự án gặp rủi ro về giá chào quá thấp và không thể hoàn thành. Nhà đầu tư sẽ phải thay đổi chiến lược chào giá để tối đa hóa lợi nhuận, và việc xác định xây dựng các nhà máy mới cần cẩn trọng hơn khi trong khu vực có quá nhiều nhà máy năng lượng tái tạo.

Việt Nam hiện mới chỉ bắt đầu gieo những “hạt giống” đầu tiên cho công trình cân bằng năng lượng.
Việt Nam hiện mới chỉ bắt đầu gieo những “hạt giống” đầu tiên cho công trình cân bằng năng lượng. Ảnh: CEA

Với chủ đề về công trình cân bằng năng lượng, ông Trần Thành Vũ – Chủ tịch Hội Mô phỏng Hiệu năng Công trình xây dựng Việt Nam nhận định, Việt Nam hiện mới chỉ bắt đầu gieo những “hạt giống” đầu tiên cho công trình cân bằng năng lượng. Cần trải qua sự phát triển của khoa học công nghệ, kinh nghiệm của các bên chuyên ngành để nuôi dưỡng thành những cây trưởng thành. Cách làm không phải quá khó khăn nhưng chúng ta phải rất chặt chẽ trong khâu thiết kế công trình có đủ được mức tiết kiệm năng lượng đạt mục tiêu của quốc gia.

Mặc dù, đã có quy định về thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường nhưng mới dừng ở việc khuyến khích, chưa có hướng dẫn cụ thể để áp dụng thực tế. Việt Nam sẽ cần đầu tư những dự án mới để cải thiện các điểm yếu cả về vĩ mô và vi mô, có thể thí điểm 1 vài công trình cân bằng năng lượng đầu tiên, tức là công trình sản xuất ra năng lượng đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của chính nó.

Theo bà Phạm Cẩm Nhung - Quản lý Chương trình năng lượng và Khí hậu (WWF), thành viên sáng lập VCCA cho biết, Liên minh sẽ đồng hành cùng chính phủ, cộng đồng hướng đến các vấn đề biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính. 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày