Trách nhiệm với cộng đồng

Áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

Ngọc Diễm Thứ Tư | 15/05/2024 08:37

Báo cáo NESCAFÉ Plan 2030 cho thấy hiệu quả của các mô hình nông nghiệp tái sinh trong canh tác cà phê tại Việt Nam.

Ngày 13/5, NESCAFÉ, nhãn hiệu cà phê của Tập đoàn Nestlé, đã công bố Báo cáo tiến độ Chương trình NESCAFÉ Plan năm 2030 lần thứ 2. Báo cáo cho thấy việc tăng cường áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh giúp cải thiện năng suất và giảm phát thải khí nhà kính.

Năm 2023, hơn 20% nguyên liệu của NESCAFÉ có nguồn gốc từ các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh. Dữ liệu do tổ chức kiểm định Tiêu chuẩn Nông nghiệp Bền vững Rainforest Alliance cung cấp dựa vào hoạt động giám sát và đánh giá tác động trên các nhóm nông dân ở 11 khu vực trồng cà phê mà NESCAFÉ thu mua. Kết quả cho thấy nông dân ở các quốc gia như Việt Nam, Honduras, Ấn Độ, Philippines, và Thái Lan đã đạt mức tăng năng suất cà phê từ 5-25% trên mỗi ha so với năm 2022.

Các biện pháp chính góp phần vào sự tăng trưởng này bao gồm tối ưu hóa việc sử dụng phân bón và kỹ thuật che phủ bảo vệ đất. Việc áp dụng các biện pháp này cũng giúp giảm lượng phát thải khí nhà kính trên mỗi kg cà phê, từ 15-30%. Trong năm 2023, Chương trình NESCAFÉ Plan đã phân phối 21 triệu cây giống cà phê cho nông dân để giúp cải tạo và tái canh diện tích cà phê cũng như cải thiện năng suất tại các nước triển khai Chương trình.

Ông Philipp Navratil, Giám đốc Bộ phận Chiến lược Kinh doanh Cà phê của Tập đoàn Nestlé cho biết, việc ưu tiên cho hoạt động chuyển giao kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng là điều cần thiết để tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh. Năm 2023, hơn 140.000 nông dân trồng cà phê tại 16 nước mà Nestlé thu mua cà phê đã được đào tạo toàn diện về thực hành nông nghiệp tái sinh cũng như được hỗ trợ kỹ thuật. Ví dụ, ở Honduras, 12.000 nông dân trẻ đã được đào tạo về khởi nghiệp, quản lý chất lượng, thực hành nông nghiệp tái sinh nhằm giúp thế hệ nông dân kế cận có thể tiếp quản và quản lý nông trại hiệu quả hơn.

Nhận thức về tầm quan trọng của việc học hỏi lẫn nhau, Chương trình NESCAFÉ Plan đã ra mắt một nền tảng trực tuyến mang tên Agrinest. Nền tảng này nhằm mục đích kết nối nông dân từ khắp nơi trên thế giới, tạo điều kiện để họ có thể chia sẻ kiến ​​thức và tăng cường hợp tác với nhau. Hiện tại, hơn 1.600 nông dân tại Việt Nam và 240 nông dân tại Indonesia đang sử dụng Agrinest và thời gian tới xu hướng tham gia vào nền tảng này dự kiến ngày càng tăng. 

Tại Việt Nam, từ năm 2011, Chương trình NESCAFÉ Plan đã thực hiện hơn 355.000 lượt tập huấn về canh tác cà phê bền vững cho các hộ nông dân, hỗ trợ cây giống cho trung bình trên 10.000 hộ nông dân mỗi năm trong giai đoạn 2011-2023, phân phối hơn 74 triệu cây giống có năng suất cao, có khả năng kháng sâu bệnh, kháng hạn giúp tái canh diện tích cà phê già cỗi. Nhờ áp dụng các phương pháp canh tác cà phê theo hướng nông nghiệp tái sinh, Chương trình đã giúp nông dân tiết kiệm đến 40% nước tưới, giảm 20% phân hóa học và thuốc trừ sâu, tăng 30-100% thu nhập.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày