Là những người rất bận rộn, đây là cách Jeff Bezos và Satya Nadella cân bằng cuộc sống và công việc

Phạm Vũ Thứ Tư | 25/12/2019 16:52

CEO của Microsoft, ông Satya Nadella. Ảnh: CNBC.

Giám đốc điều hành của Microsoft, ông Satya Nadella, có một cách tiếp cận độc đáo để cân bằng giữa công việc và cuộc sống của mình...
CEO của Microsoft, ông Satya Nadella. Ảnh: CNBC.

Khi Microsoft Nhật Bản thực hiện thử nghiệm 4 ngày làm việc trong tuần dưới danh nghĩa cân bằng giữa công việc và cuộc sống vào tháng 08. Công ty đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về năng suất lên gần 40%.

Nhưng thật thú vị, Giám đốc điều hành của Microsoft, ông Satya Nadella, có một cách tiếp cận độc đáo để cân bằng giữa công việc và cuộc sống của chính mình. Ông cho biết, thay vì tách biệt công việc và cuộc sống, Nadella thích nghĩ về nó như sự hòa hợp giữa cuộc sống và công việc.

Trong một bài chia sẻ với Australian Financial Review (AFR) vào tháng 11 vừa qua, ông Nadella chia sẻ rằng: “Tôi đã từng nghĩ rằng bạn cần phải tìm thấy sự cân bằng giữa những gì được coi là thư giãn so với những điều được coi là làm việc”. Đến hiện tại, ông ấy đã có sự thay đổi.

“Những gì tôi đang cố gắng là làm hài hòa những gì tôi đặc biệt quan tâm, những sở thích thực sự của bản thân, với công việc của tôi”, ông Nadella nói.

Sự hài hòa giữa công việc và cuộc sống cũng là điều mà CEO Amazon, ông Jeff Bezos cũng tán đồng.

“Tôi thích từ ‘hòa hợp’ hơn từ ‘cân bằng’, bởi vì cân bằng có xu hướng ám chỉ sự đánh đổi khắt khe của bản thân”, ông Jeff Bezos chia sẻ trong một buổi phỏng vấn hồi tháng 04/2018.

d
Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos cùng vợ cũ và các con. Ảnh: CNBC.

Theo chia sẻ của Jeff Bezos, người có 04 đứa con với vợ cũ là bà Mackenzie Bezos, công việc và cuộc sống giống như một vòng tròn, nó không phải là sự cân bằng.  Ông lý giải rằng nếu chúng ta hạnh phúc trong công việc, chúng ta cũng sẽ hạnh phúc khi trở về nhà để làm một người cha tốt, một người chồng chồng tốt.  Và ngược lại, nếu khi chúng ta có một gia đình hạnh phúc, chúng ta vui vẻ khi ở nhà thì bản thân mỗi người sẽ làm việc hiệu quả hơn, nhiều năng lượng hơn và trở thành một nhân viên tốt, một đồng nghiệp tốt.

Còn đối với Nadella, sự hài hòa giữa cuộc sống và công việc mang lại cho ông ấy một sự thỏa mãn và năng lượng dồi dào để quay trở lại làm việc.

Nadella và vợ là bà Anu có ba đứa con. Trong đó có một cậu con trai Zain, 23 tuổi, bị khuyết tật nặng. Do đó, ông đã dành phần lớn thời gian để nghiên cứu công nghệ giúp người khuyết tật có thể nhìn và nói. Vào tháng 05/ 2018, ông đã công bố một sáng kiến ​​trị giá 25 triệu USD của Microsoft để phát triển các sản phẩm AI cho những người khuyết tật.

“Tôi đã xem Microsoft như một nền tảng để tôi có thể theo đuổi đam mê của riêng mình. Và điều đó mang lại cho tôi rất nhiều ý nghĩa, và với tôi, đó là hình thức thư giãn tốt nhất”, ông Nadella chia sẻ.

Việc tìm được ý nghĩa trong công việc sẽ đem lại hạnh phúc cho bạn. Trong một cuộc khảo sát năm 2019 của CNBC cho thấy, 35% người dân cho rằng, “ý nghĩa” là yếu tố số 1 góp phần vào hạnh phúc của họ trong công việc.

Tuy nhiên, việc duy trì sự hài hòa này cũng là một nghệ thuật, bởi vì sự đam mê sẽ khiến bạn kiệt sức. Nadella nói với Nowthis vào tháng 5. “Tôi nghĩ quan trọng nhất là không lạm dụng sự đam mê này, nhưng bằng cách nào đó vẫn phải giữ được ngọn lửa đam mê. Đó là sự đam mê cốt lõi”, ông nói.

Hồi tháng 10/2014, ông từng Nadella nói rằng: “Tôi cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể cho con cái. Đó là khoảng thời gian mà tôi muốn có mặt. Và điều này mang lại cho tôi sự hài hòa, cân bằng giữa cuộc sống và công việc với nhiều khó khăn”.

►6 thói quen làm nên thành công của 21 tỷ phú tự thân thế giới

►Tỷ phú George Soros: Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" là đúng

Nguồn CNBC

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v