Qatar và những nguy cơ kinh tế từ World Cup 2022

Thứ Ba | 08/10/2019 14:57

World Cup 2022 như một liều thuốc với Qatar mà tác dụng phụ lại là triệt tiêu luôn động lực cải cách của nền kinh tế này.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo, Qatar cần chuẩn bị các mô hình kinh tế mới nếu muốn đảm bảo tăng trưởng bền vững bởi lực đẩy từ World Cup 2022 đã gần cạn kiệt.

Còn hơn 3 năm nữa mới diễn ra ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, World Cup 2022, tại Qatar. Vậy nhưng có thể không còn là sớm nữa, để gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ kinh tế mà Qatar đang phải đối mặt từ World Cup 2022.

Vẫn còn đó không ít những bài học về những bong bóng tăng trưởng được thổi phồng bởi những ngày hội thể thao thế giới. Quá nhiều tiền đầu tư bỏ ra để rồi khi sự kiện trôi qua, không ít chỉ còn là những sân vận động, nhà thi đấu ma, không mấy ai còn nhu cầu sử dụng tới. Qatar được cảnh báo cũng có thể sẽ rơi vào vết xe đổ này.

Báo Daily Star của Lebanon cho biết, tăng trưởng trong Quý II/2019 của Qatar đã bị giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2018. Điều này chủ yếu do các công trình cho World Cup 2022 đã bắt đầu bước vào giai đoạn hoàn tất. Nếu muốn tiếp tục tăng trưởng, quốc gia này sẽ phải tìm gấp cho mình những động lực tăng trưởng mới, không còn có thể tiếp tục ỷ vào những nguồn đầu tư công dành cho World Cup.

Qatar thịnh vượng với trữ lượng khí đốt dồi dào. Một sự sụp đổ nền kinh tế như Hy Lạp sau khi tổ chức thế vận hội năm 2004 nhiều khả năng sẽ không diễn ra với Qatar. Tuy nhiên, Qatar cũng như nhiều nước Vùng Vịnh khác đều đang phải nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế khi kỷ nguyên thịnh vượng nhờ dầu mỏ, khí đốt đã đi đến cuối chu kỳ của nó.

Người ta lo ngại, World Cup 2022 như một liều thuốc với Qatar mà tác dụng phụ lại là triệt tiêu luôn động lực cải cách của nền kinh tế này. Đặc biệt, sau khi bị các nước Arab bao vây cấm vận, giới lãnh đạo Qatar lại càng dồn lực đầu tư cho World Cup như một cách để thể hiện sự kiêu hãnh dân tộc.

Một trong những sân vận động đang được xây dựng cho World Cup 2022. Ảnh: Getty Images.
Một trong những sân vận động đang được xây dựng cho World Cup 2022. Ảnh: Getty Images.

Rất nhiều tiền được Qatar đổ vào những sân vận động, cơ sở hạ tầng thể thao cho World Cup. Đáng lẽ ra không ít trong số đó có thể dành cho những cơ sở hạ tầng mang lại sự tăng trưởng trong tương lai hay những dây chuyền sản xuất để rồi cái không cần thì quá thừa, cái thiếu lại vẫn cứ thiếu.

Trang mạng Tin nhanh Ấn Độ nêu lên một thực tế, dù thời điểm tổ chức World Cup 2022 đã được lùi xuống tháng 11, tháng 12, để tránh cái nóng mùa hè sa mạc nhưng Qatar vẫn cương quyết tiếp tục các dự án xây dựng sân vận động trong điều hòa. Kết quả, tính trung bình, chỉ một ghế trong sân vận động của Qatar có chi phí lên tới 6.000 - 7.000 USD. Cả một sân vận động, giá thành lên tới 240 - 280 triệu USD.

Sự lãng phí trong đầu tư cơ sơ hạ tầng không còn chỉ là những dự báo trong tương lai, Qatar đang phải đối mặt với những bài toàn khó ngay từ lúc này.

Theo trang mạng Asharq al-Awsat, thị trường bất động sản tại Qatar đang chứng kiến tình trạng thừa cung. Giá thuê nhà đã sụt giảm tới 20%. Trong khi đó, nợ chính phủ lại tăng lên, ước tính chiếm tới 63% GDP trong năm 2019.

Nguồn VTV

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày