Tài Chính

Chân dung cổ phiếu có thị giá cao nhất sàn HOSE

Kim Anh Thứ Ba | 31/01/2023 21:07

Diễn biến giá của cổ phiếu VCF trên sàn HOSE. Ảnh: FireAnt.

Với mức giá 237.000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu VCF của Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa là cổ phiếu có thị giá cao nhất sàn HOSE.
Diễn biến giá của cổ phiếu VCF trên sàn HOSE. Ảnh: FireAnt.

Thị trường phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2023 diễn biến khá nhiều bất ngờ. Ở phiên sáng, thị trường chìm vào sắc đỏ khi số lượng mã giảm chiếm ưu thế, VN-Index có thời điểm giảm hơn 10 điểm. Thị trường thời điểm đó tiếp tục chịu áp lực chốt lời của nhà đầu tư khi đa phần có tâm lý ‘lấy lộc’ đầu năm.

Đến phiên giao dịch chiều, dòng tiền bắt đầu trở nên tích cực, lực bán của nhà đầu tư được hấp thụ tốt. Nhiều mã ở cuối phiên bỗng đổi sắc xanh mạnh. Trong đó phải kể đến là nhóm cổ phiếu ngân hàng với nhiều đại diện dẫn dắt thị trường. Nhìn vào bản đồ nhiệt ở sàn HOSE, có thể thấy dòng tiền ở phiên này đang tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Điều này cũng khá trùng khớp với sự thay đổi ‘khẩu vị’ của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua. 

Phiên giao dịch 31/1 dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ảnh: VNDirect.
Phiên giao dịch 31/1 dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ảnh: VNDirect.

Kết phiên, chỉ số VN-Index bật tăng hơn 8,6 điểm, đóng cửa trên mốc 1.111,18 điểm với 258 mã tăng, trong đó có 13 mã tăng trần. Thanh khoản ở sàn HOSE cũng trở nên sôi động hơn, với hơn 13.600 tỉ đồng được giao dịch. 

Đi cùng với sự tích cực chung của thị trường chứng khoán, cổ phiếu VCF của Vinacafé Biên Hòa  cũng diễn biến rất tích cực. Kết phiên VCF đóng cửa ở mức giá 237.000 đồng/cổ phiếu, tiệm cận mức giá trần của phiên. Với mức giá hiện nay, VCF đang là ‘vua thị giá’ ở sàn HOSE. 

Theo tìm hiểu, VCF chính thức được niêm yết và giao dịch ở sàn HOSE vào năm 2011 với mức giá khởi điểm là 50.000 đồng/cổ phiếu. Theo mức giá điều chỉnh, thị giá hiện tại của VCF đã gấp gần 8 lần so với thời điểm mới chào sàn. Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử giao dịch của VCF trong hơn 1 thập kỷ ở sàn HOSE, có thể thấy đây là một cổ phiếu gần như không có thanh khoản, khi khối lượng giao dịch bình quân của cổ phiếu này trong 1 năm qua dưới 200 cổ phiếu/phiên. 

Nguồn: VCF.
Số lượng cổ phiếu VCF trong tay nhà đầu tư nhỏ lẻ khá thấp có thể khiến thanh khoản của cổ phiếu trở nên cô đặc. Nguồn: VCF.

Đây cũng là điều dễ hiểu khi số lượng cổ phiếu được giao dịch tự do của VCF khá thấp. Theo dữ liệu từ Báo cáo thường niên năm 2021, Công ty TNHH MTV Masan Beverage đang sở hữu gần 98,8% vốn cổ phần tại Vinacafé Biên Hòa.

Về kết quả kinh doanh, quý IV/2022 vừa qua Vinacafé Biên Hòa đạt hơn 107,2 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 48% so với cùng kỳ năm 2021. 

Theo giải trình kết quả kinh doanh, Vinacafé Biên Hòa cho biết lợi nhuận thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh trước thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty trong quý IV/2022 thấp hơn 49% so với cùng kỳ năm trước, do ảnh hưởng của việc doanh thu thuần giảm 30% từ các ngành hàng ngũ cốc và cà phê hòa tan. Thêm vào đó, phần lợi nhuận sụt giảm được cấn trừ một phần từ tăng trưởng thu nhập thuần từ hoạt động tài chính tăng 3% nhờ tối ưu dòng tiền. Tổng kết cả năm 2022, Công ty báo lãi sau thuế hơn 319 tỉ đồng, giảm hơn 27,5% so với năm 2021. 

Có thể bạn quan tâm 

Phương pháp đầu tư huyền thoại Warren Buffett có phù hợp thị trường Việt Nam?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày