Tài Chính

Chiến lược giao dịch khi VN-Index dưới 1.100 điểm

Nhật Lệ Thứ Hai | 27/11/2023 10:23

VN-Index đang test lại hỗ trợ 1.100 điểm và nếu thành công thì nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân vào các mã thu hút dòng tiền. Ảnh: PV.

Mặc dù VN-Index chốt tuần vẫn nằm dưới ngưỡng 1.100 điểm nhưng vận động tích cực trong phiên cuối tuần đem lại kỳ vọng thị trường tiếp tục phục hồi.
VN-Index đang test lại hỗ trợ 1.100 điểm và nếu thành công thì nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân vào các mã thu hút dòng tiền. Ảnh: PV.

Tuần vừa qua VN-Index giảm điểm sau tín hiệu chững lại trong tuần trước và vẫn đang trong quá trình kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục đầu tiên và vận động lỏng lẻo do đó sẽ cần nhiều thời gian để tìm đến khu vực cân bằng cho quá trình tích lũy. SHS kỳ vọng nếu VN-Index sớm lấy lại mốc 1.100 điểm trong các phiên tới thì nền tích lũy sẽ hình thành trên 1.100 điểm. 

 

Về tình hình vĩ mô, SHS cho rằng kinh tế 2 tháng cuối năm được dự báo sẽ sôi động khi các dự án đầu tư công tiếp tục được quyết liệt giải ngân, tín dụng cũng sẽ cải thiện hơn. Tuy vậy tình hình địa chính trị thế giới vẫn tồn tại nhiều bất ổn, diễn biến giá năng lượng khó lường khi mùa đông tới gần. Bên cạnh đó thị trường bất động sản và trái phiếu chưa thể sớm phục hồi. Với tình trạng vĩ mô hiện tại nếu thị trường tìm đến điểm cân bằng và tạo nền tích lũy chờ động thái chuyển động vĩ mô tiếp theo cũng là vận động phù hợp.

Tổ chức này cho rằng thị trường trong ngắn hạn đang vận động lỏng lẻo nhưng vẫn còn động lực tăng điểm do đây là nhịp hồi đầu tiên sau giai đoạn giảm mạnh nên động lực hồi phục ngắn hạn thường lớn, VN-Index đang test lại hỗ trợ 1.100 điểm và nếu thành công thì nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân vào các mã thu hút dòng tiền nhưng với quan điểm thận trọng bởi nhịp hồi phục kỹ thuật có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào. 

“Trong trung, dài hạn dù mất xu hướng uptrend nhưng thị trường sẽ đi tìm điểm cân bằng mới và tích lũy lại nên rủi ro trung dài hạn không cao. Thị trường đã thoát khỏi trì kéo của nền tích lũy cũ nhưng mặt bằng giá vẫn đang ở vùng hấp dẫn do đó nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể gia tăng tỉ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay”, SHS nhận định. 

 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên đầu tuần với thanh khoản vẫn ở mức thấp và chỉ số VN-Index vẫn có thể biến động trong vùng 1.090-1.115 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức cao và tạm thời dừng mua ở giai đoạn hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tăng để giảm tỉ lệ đòn bẩy về mức an toàn, nhưng hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm.

“Xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp và có thể dừng bán ở giai đoạn hiện tại do rủi ro trung hạn có dấu hiệu giảm dần”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Góc nhìn thị trường sau phiên giảm bất ngờ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày