Tài Chính

Chiến lược giao dịch khi VN-Index vượt 1.200 điểm

Ngọc Tâm Thứ Năm | 15/02/2024 21:06

VN-Index nhiều lần điều chỉnh khi gặp ngưỡng cản 1.200 điểm. Ảnh: FireAnt.

VN-Index “mở bát” đầu Xuân Giáp Thìn với mức tăng nhẹ và đóng cửa trên mốc 1.200 điểm.
VN-Index nhiều lần điều chỉnh khi gặp ngưỡng cản 1.200 điểm. Ảnh: FireAnt.

Có lẽ với những nhà đầu tư chứng khoán lâu năm, ngưỡng 1.200 điểm chắc hẳn vẫn mang nhiều nỗi niềm. Trước giai đoạn bùng nổ 2020-2022 (nửa đầu năm 2022) của thị trường chứng khoán Việt Nam, 1.200 điểm gần như được xem là “vùng thánh địa”, khi trong hơn 1 thập kỷ, VN-Index vẫn không vượt được mức này.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn “chia phe” tác động lên VN-Index. Ảnh: VNDirect.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn “chia phe” tác động lên VN-Index. Ảnh: VNDirect.

Ở phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2024, VN-Index mở cửa trong sắc xanh với gap tăng điểm vượt mốc 1.200 ngay trong phiên sáng.  Thị trường giao dịch sôi động với khối lượng thanh khoản gia tăng tốt ngay từ đầu phiên. Nhóm ngành ngân hàng, thép và một số nhóm ngành khác như dệt may, thủy sản đều cho dấu hiệu thu hút dòng tiền tốt. 

Đồ thị thể hiện tâm lý của các nhà đầu tư qua việc xác định xu hướng của cổ phiếu qua các tiêu chí kỹ thuật (Đường MA 50 và MA 200). Nguồn: VNDirect.
Đồ thị thể hiện tâm lý của các nhà đầu tư qua việc xác định xu hướng của cổ phiếu qua các tiêu chí kỹ thuật (Đường MA 50 và MA 200). Nguồn: VNDirect.

Tuy nhiên đến phiên chiều, áp lực bán chủ động bất ngờ gia tăng khi nhà đầu tư có xu hướng chốt lời đầu năm khiến chỉ số chung thu hẹp đà tăng. Các cổ phiếu cho dấu hiệu tăng tốt phiên sáng cũng không duy trì được đà tăng trong phiên chiều. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), hành động chốt lời chiều nay chủ yếu là từ phía các nhà đầu tư ngắn hạn nên nhìn chung lực cầu vẫn chiếm ưu thế hơn so với lực cung và theo đó giúp cho VN-Index giữ được sắc xanh tăng điểm. 

 

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những phiên tăng điểm tốt để chốt lời từng phần đối với những cổ phiếu cho dấu hiệu điều chỉnh tại mốc kháng cự và có dấu hiệu suy yếu, đồng thời hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao, mà nên quan sát diễn biến thị trường trong 1 vài phiên tới để lựa chọn thời điểm giải ngân trở lại khi xu hướng thị trường trở nên rõ ràng hơn.

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) kỳ vọng VN-Index sẽ còn tiếp tục vận động tích cực, tuy nhiên ngắn hạn rất có thể sẽ có rung lắc để test lại ngưỡng cản 1.200 điểm. “Với quan điểm tích cực chúng tôi cho rằng xu hướng của thị trường vẫn tích cực dù có thể có rung lắc, mục tiêu của nhịp tăng ngắn hạn có thể hướng tới quanh 1.250 điểm. Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn thị trường giảm sâu thì thị trường cần vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại, với biên độ dao động rộng nên thời gian hình thành nền mới sẽ kéo dài. Với những vận động của VN-Index trong thời gian qua, xác nhận VN-Index đang dần vận động để hình thành kênh tích lũy rộng trung hạn 1.150 điểm - 1.250 điểm”, SHS nhận định. 

Tổ chức này cũng cho rằng hiện tại thị trường khả năng sẽ có rung lắc trong thời gian tới, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị không nên mua đuổi. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy nhưng quá trình này sẽ kéo dài, nếu muốn giải ngân thêm nên chờ đợi các giai đoạn điều chỉnh của thị trường. 

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index thường “xanh hay đỏ” trong tháng 2?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày