Tài Chính

Cơ hội cơ cấu lại danh mục khi thị trường điều chỉnh

Nhật Lệ Thứ Năm | 29/02/2024 15:00

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2 chứng kiến sự dao động trong biên độ khá lớn của VN-Index.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: TL.

Mở đầu phiên, đà hưng phấn của dòng tiền có lúc đẩy VN-Index tăng hơn 15 điểm với sự dẫn dắt của các nhóm trụ như ngân hàng, chứng khoán, thực phẩm. Tuy nhiên, khi áp lực điều chỉnh xuất hiện ở nhóm ngân hàng, VN-Index đã thu hẹp đà tăng và cũng chịu áp lực chỉnh nhẹ. Đến đầu phiên chiều, có lúc áp lực bán tăng cao khiến VN-Index giảm hơn 10 điểm, VRE, VHM giảm hơn 2%, các cổ phiếu ngân hàng cũng chỉnh hơn 1%. 

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản có một số gương mặt tiêu biểu như KDH, NLG, DIG, PDR tăng điểm ổn định, điển hình KDH tăng trần phần nào giúp VN-Index không mất thêm điểm, và đóng cửa giảm nhẹ 1,8 điểm, lùi về mốc 1.252 điểm. 

Dòng tiền trên thị trường tiếp tục thể hiện sự phân hóa. Ảnh: VNDirect.
Dòng tiền trên thị trường tiếp tục thể hiện sự phân hóa. Ảnh: VNDirect.

“Thị trường đã có ba phiên tăng liên tiếp và vượt mốc 1.250 điểm, nên việc điều chỉnh là điều dễ hiểu. Áp lực bán khiến thị trường rung lắc mạnh nhưng kết phiên vẫn phần nào tìm lại được sự cân bằng với mức giảm nhẹ dưới tham chiếu. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng những phiên rung lắc của thị trường để cơ cấu lại danh mục, gia tăng tỉ trọng đối với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang có dấu hiệu thu hút dòng tiền như chứng khoán, bất động sản, bán lẻ”, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị. 

 

Còn ở góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng chỉ số VN-Index giảm điểm trở lại với khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. 

Không những vậy, chỉ số đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 giữ trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng chính vẫn là phục hồi và phiên giảm có thể chỉ mang tính rung lắc kỹ thuật. 

“Nhìn chung, thị trường vẫn giữ được xu hướng phục hồi sau phiên rung lắc 29/2. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc kỹ thuật để cơ cấu lại danh mục. Trong đó, ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, triển vọng lợi nhuận kinh doanh 2024 tăng trưởng và đang thu hút được dòng tiền mạnh”, PHS nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index hướng về mức 1.268 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, áp lực điều chỉnh có dấu hiệu gia tăng khi các dấu hiệu phân kỳ giảm đang hình thành trên các chỉ báo kỹ thuật, cho nên nếu chỉ số VN-Index không thể vượt được mức kháng cự 1.268 điểm trong phiên tới thì các nhà đầu tư nên tạm thời dừng mua mới. Tuy nhiên, Yuanta Việt Nam cho biết họ đánh giá cơ hội mua mới trong ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và mua mới, nhưng để hạn chế rủi ro thì các nhà đầu tư chỉ nên mua mới ở tỉ trọng thấp”, Yuanta Việt Nam nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

3 thách thức cho ngành ngân hàng 2024


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày