Tài Chính

Độ “thẩm thấu” của chính sách sẽ gia tăng trong những quý tới

Nhật Lệ Thứ Hai | 08/04/2024 14:46

Hình ảnh bảng giá VDSC. Ảnh: TL.

Quý I vừa qua, nhu cầu vốn trong nền kinh tế yếu đã dẫn đến dư thừa thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng.
Hình ảnh bảng giá VDSC. Ảnh: TL.

Trong báo cáo vĩ mô tháng 3 được công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã chỉ ra 2 vấn đề nổi bật trong điều hành chính sách tiền tệ ở quý I/2024 bao gồm áp lực tỉ giá tăng mạnh trong quý đầu năm ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định thị trường tiền tệ và nhu cầu vốn trong nền kinh tế yếu dẫn đến dư thừa thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng.

“Điểm gợn” chính sách 

Đối với vấn đề đầu tiên, VDSC cho biết họ vẫn bảo lưu quan điểm tiền đồng có thể mất giá khoảng 3% trong nửa đầu năm 2024. Hiện tại, tỉ giá trên thị trường liên ngân hàng đã vượt ngưỡng tâm lý là 25.000 đồng/USD. Tỉ giá niêm yết của Vietcombank đã tăng lên 25.130 đồng/USD tại phiên giao dịch ngày 3/4, tăng 2,9% so với cuối năm 2024. Tỉ giá trên thị trường vượt đỉnh cũ đã thiết lập vào tháng 11/2022, đà tăng này có thể tiếp diễn đưa tỉ giá trên thị trường liên ngân hàng lên sát ngưỡng 25.500 đồng/USD như mức neo của tỉ giá trên thị trường tự do. Tuy nhiên, VDSC vẫn kỳ vọng áp lực tỉ giá sẽ hạ nhiệt trong nửa sau của quý II khi FED bắt đầu cắt giảm lãi suất. 

 

Vấn đề thứ 2 liên quan đến nhu cầu vốn của nền kinh tế. VDSC cho rằng để ứng phó với vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước đã hút về một lượng tiền với quy mô khoảng 163.500 tỉ đồng trên thị trường mở (tính đến ngày 3/4/2024). Việc hút ròng qua kênh tín phiếu Ngân hàng Nhà nước được kích hoạt từ ngày 11/3 và duy trì hơn nửa tháng qua, lãi suất bình quân là 1,5%/năm và kỳ hạn là 28 ngày. Lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đang lưu hành trên thị trường là 172.000 tỉ đồng, sẽ đáo hạn dần trong tháng 4/2024. 

Ở chiều ngược lại, Ngân hàng Nhà nước có động thái bơm tiền qua kênh thị trường mở trong 2 phiên giao dịch đầu tháng 4 với quy mô khoảng 8.500 tỉ đồng, lãi suất cho vay kỳ hạn 7 ngày là 4%/năm. 

“Vào tháng 4/2023, sau một đợt hút ròng với kỳ hạn dài mà tiền chưa quay trở lại hệ thống, Ngân hàng Nhà nước cũng có hành động tương tự khi thực hiện bơm tiền qua nghiệp vụ mua kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản cho hệ thống nên chúng tôi cho rằng hoạt động điều tiết của Ngân hàng Nhà nước trên thị trường mở không phải là vấn đề đáng quan ngại”, VDSC nhận định. 

Lạc quan trong thận trọng 

Xem xét các kênh vốn khác của nền kinh tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục trầm lắng trong quý I/2024. Theo thống kê của FiinPro, tổng giá trị phát hành mới đạt khoảng 19.000 tỉ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp phát hành chủ yếu là nhóm bất động sản và vật liệu xây dựng (chiếm 79% tổng quy mô phát hành). Ở kênh trái phiếu Chính phủ, quy mô phát hành trái phiếu Chính phủ đạt khoảng 73.000 tỉ đồng trong quý I/2024, chỉ đạt 57,3% so với kế hoạch, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ. 

 

Trái với kênh cho vay qua hệ thống ngân hàng, lợi suất của trái phiếu doanh nghiệp có xu hướng tăng trong quý đầu năm, một phần do việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong quý đầu năm nay vắng bóng nhóm ngân hàng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ sau nhịp giảm trong 2 tháng đầu năm cũng đã phục hồi trở lại trong tháng 3/2024. Diễn biến này song hành với áp lực tỉ giá leo thang và Ngân hàng Nhà nước thực hiện hút bớt thanh khoản hệ thống. 

Theo VDSC, câu hỏi đang chờ đợi trong quý II và cả thời gian còn lại của năm là mức độ phục hồi của nhu cầu vốn trong nền kinh tế. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng tính đến 25/3/2024 đạt 0,26% so với cuối năm trước. Mức tăng trưởng trong hoạt động cho vay của nền kinh tế trong quý I/2024 như vậy là thấp hơn đáng kể so với diễn biến các năm trước (trung bình 5 năm giai đoạn 2019-2023, tín dụng tăng 3,2% so với đầu năm). 

Hiện tại, mặt bằng lãi suất trên thị trường 1 đã giảm cả ở chiều huy động và cho vay. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động giảm chậm hơn lãi suất cho vay trong quý I/2024, giảm lần lượt 40 điểm cơ bản và 60 điểm cơ bản so với đầu năm. 

“Chúng tôi quan sát thấy nhiều ngân hàng tích cực đưa ra các ưu đãi nhằm kích thích nhu cầu vay vốn. Cùng với hoạt động kinh tế quý I vẫn tạo tiền đề cho sự cải thiện trong các quý tới, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan trong thận trọng rằng doanh nghiệp và người dân sẽ "thẩm thấu" được tác động trễ của chính sách nới lỏng tiền tệ trong các quý tới, từ đó bộc lộ được qua hành vi tăng tiêu dùng và đầu tư”, VDSC nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

2 chiều lãi suất


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày