Đường đến niêm yết

Một doanh nghiệp vừa được chấp thuận niêm yết ở HOSE

Phạm Vũ Thứ Tư | 15/11/2023 18:05

Cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba (mã: SBG) được chấp thuận niêm yết tại HOSE. Ảnh: SBG.

25 triệu cổ phiếu SBG được chấp thuận niêm yết ở sàn HOSE kể từ ngày 13/11.
Cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba (mã: SBG) được chấp thuận niêm yết tại HOSE. Ảnh: SBG.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) vừa công bố Quyết định về việc chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba (mã: SBG). Theo đó, 25 triệu cổ phiếu SBG được chấp thuận niêm yết ở sàn HOSE kể từ ngày 13/11. 

Theo thông tin từ HOSE, Công ty Cổ phần Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán, các quy định của Quyết định này.

 

Được biết, Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba là doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh đa ngành, phát triển trên nền tảng ngành cơ khí chế tạo và xây dựng. 

Về kết quả kinh doanh, quý III/2023 Công ty thu về hơn 12,8 tỉ đồng lãi sau thuế, giảm 29,8% so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân là do chi phí nguyên vật liệu sản xuất đầu vào và chi phí thi công của nhà thầu phụ tăng dẫn đến giá vốn tăng cao, từ đó khiến lợi nhuận gộp của Công ty giảm hơn 29,8% so với cùng kỳ trong quý III. 

 

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2023 vẫn duy trì mức tăng trưởng 14,5% so với cùng kỳ là nhờ sự đóng góp của mảng cơ khí, khi lợi nhuận gộp của mảng này tăng hơn 23,2% trong 9 tháng đầu năm 2023. 

Nhìn lại dữ liệu từ HOSE, có thể thấy từ đầu tháng 11 đến nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Cơ khí Công nghệ cao Siba là công ty hiếm hoi được chấp thuận niêm yết ở HOSE. 

 

Doanh nghiệp này chuẩn bị chào sàn trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang trên đà phục hồi sau đợt sụt giảm mạnh hồi tháng 10. Cùng với đó, trước ngưỡng cửa hệ thống KRX được đưa vào hoạt động và xa hơn là hướng tới nâng hạng thị trường, chứng khoán Việt Nam đang được kỳ vọng rất tích cực. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Shinhan, sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu còn chậm và phân hóa do tác động có tính chu kỳ của việc thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, chiến tranh và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Ở Việt Nam, nhờ kiểm soát tốt lạm phát, chính sách ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế phục hồi với tốc độ nhanh hơn, ước đạt 5% trong năm 2023 và tăng lên 6% trong năm 2024 với động lực tăng trưởng từ đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu.

Cùng với sự phục hồi vững chắc hơn của nền kinh tế, Chứng khoán Shinhan cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẵn sàng để tăng tốc. Tổ chức này dự báo VN-Index có thể tăng 15% - 25% trong năm 2024 khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có dấu hiệu tạo đáy vào quý IV/2022 và ước tính tăng lần lượt 4%/15% trong năm 2023/2024. Cùng với đó, việc vận hành hệ thống giao dịch mới KRX, nâng hạng thị trường mới nổi MSCI sẽ mang lại những kỳ vọng lớn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Cổ phiếu TAR chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày