Tài Chính

Giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 19.000 USD

Minh Duy Thứ Tư | 02/12/2020 13:31

Lợi nhuận của Bitcoin đã được hỗ trợ bởi nhiều nền tảng giúp dễ dàng giao dịch tiền điện tử. Ảnh: Reuters.

Sự gia tăng của tiền kỹ thuật số được thúc đẩy bởi làn sóng các nhà đầu tư mới tìm kiếm lợi nhuận lớn.
Lợi nhuận của Bitcoin đã được hỗ trợ bởi nhiều nền tảng giúp dễ dàng giao dịch tiền điện tử. Ảnh: Reuters.

Theo The Wall Street Journal, Bitcoin đã tăng mạnh vào ngày 30.11 để lập kỷ lục mới đầu tiên trong gần 3 năm. Bitcoin được thúc đẩy bởi một làn sóng các nhà đầu tư mới bị thu hút bởi tiềm năng thu được lợi nhuận lớn.

Theo CoinDesk, đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng cao tới 19.834,93 USD, đứng đầu kỷ lục trong ngày trước đó là 19.783,21 USD được thiết lập vào ngày 18.12.2017. Bitcoin đã tăng gần gấp 3 vào năm 2020 và tăng hơn 90% kể từ đầu tháng 9. 

Trong phiên giao dịch hôm 30.11 ở mức  19376,18 USD, tăng 6,1%. Sự gia tăng diễn ra trong bối cảnh gia tăng trên khắp các thị trường. Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác đã bơm thanh khoản trị giá hàng nghìn tỉ USD vào thị trường vốn và một số công ty nghiên cứu vaccine. Điều này mang lại hy vọng rằng đại dịch toàn cầu sẽ sớm được kiểm soát.

 Trong năm 2020, giá trị của Bitcoin đã tăng khoảng 170%. Ảnh: Reuters.
Trong năm 2020, giá trị của Bitcoin đã tăng khoảng 170%. Ảnh: Reuters.

Với các tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ có lợi suất gần bằng 0, các nhà đầu tư sẵn sàng đặt cược hơn vào các tài sản rủi ro với hy vọng thu được lợi nhuận lớn. Và bitcoin là một trong những tài sản rủi ro nhất trên thị trường vốn. 

Chiến lược gia ngoại hối Kit Juckes cho biết: Đồng USD suy yếu, bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương tăng trưởng mạnh, câu hỏi đặt ra là liệu điều đó có gây ra lạm phát hay không. Kẻ hưởng lợi khác là sự sụp đổ của lợi suất thực tế.

Theo dữ liệu từ trang web nghiên cứu Coingecko, lượng giao dịch bitcoin đã tăng vọt trong vài tháng qua, từ mức 18 tỉ USD / ngày lên 50 tỉ USD mỗi ngày hồi tháng 9. Các loại tiền điện tử khác cũng được hưởng lợi từ sự quan tâm này. Ether đã tăng 370% trong năm nay. 

Giá bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 USD. Ảnh: Refinitiv.
Giá bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 USD. Ảnh: Refinitiv.

Lợi nhuận của Bitcoin đã được thúc đẩy bởi cả các nhà đầu tư bán lẻ và chuyên nghiệp, đồng thời có rất nhiều nền tảng giúp dễ dàng giao dịch tiền điện tử.

Về mặt bán lẻ, các nền tảng trực tuyến như Ứng dụng tiền mặt của Square, Robinhood và PayPal Holdings cho phép người dùng mua và bán bitcoin trực tiếp trong ứng dụng của họ. Đối với các chuyên gia, các công ty tài chính như CME Group và Intercontinental Exchange đều vận hành các thị trường phái sinh. 

Fidelity Investments có một nhóm tài sản kỹ thuật số dành cho các nhà đầu tư. Ngoài ra còn có một số quỹ mua bán tự do, tương tự như các quỹ trao đổi. Tuy nhiên, đối với tất cả sự chú ý, bitcoin vẫn là một thị trường nhỏ. 

Với đà tăng hiện tại, tổng giá trị thị trường của bitcoin đang lưu hành là 362 tỉ USD. Để so sánh, quy mô thị trường đầu tư vào vàng là khoảng 11.900 tỉ USD vào cuối năm 2019, theo Hội đồng Vàng Thế giới.

Bitcoin, được công bố vào Halloween 2008 và ra mắt vào tháng 1 năm 2009, được thiết kế để hoạt động như một phiên bản tiền mặt kỹ thuật số nằm ngoài sự kiểm soát của các chính phủ hoặc ngân hàng. 

Hiện, có khoảng 18,5 triệu bitcoin hiện đang được lưu hành.

Phần mềm của Bitcoin chạy trên một mạng lưới các máy tính được liên kết nhưng độc lập. Bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và chạy chương trình để trở thành một phần của mạng, nhưng không bên nào có quyền kiểm soát thực hiện các thay đổi đơn phương.

Điều này ngăn chặn hàng giả và đảm bảo rằng một trong những tính năng cốt lõi của chương trình không thể dễ dàng thay đổi: giới hạn 21 triệu bitcoin có thể được tạo. Giới hạn này là điều khiến bitcoin có tỉ lệ lạm phát định trước, tỉ lệ này giảm dần khi có nhiều bitcoin được đúc và lưu hành hơn. Chính đặc điểm này khiến một số người khẳng định bitcoin là phiên bản kỹ thuật số của vàng.

Có thể bạn quan tâm:

► COVID-19 tạo nên những cuộc cạnh tranh lâu dài

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày