Góc nhìn chuyên gia

Dòng vốn Singapore đang chảy vào lĩnh vực nào ở Việt Nam?

Bà Thiều Thị Nhật Lệ, UOB Asset Management Thứ Ba | 04/06/2024 17:05

Bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý quỹ UOB Asset Management (Việt Nam). Ảnh: PV.

Điều gì khiến thị trường Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại, trong đó có nhà đầu tư từ Singapore?
Bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý quỹ UOB Asset Management (Việt Nam). Ảnh: PV.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài khi liên tục thu hút dòng vốn FDI. Trong đó, Singapore vẫn đang tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 3,3 tỉ USD, chiếm 29% tổng vốn đầu tư, và tăng 28% so với cùng kỳ 2023. 

Dòng vốn Singapore vào Việt Nam ngày càng tích cực hơn, nhất là trong thời gian qua kinh tế thế giới thì gặp nhiều khó khăn và thách thức. Điều gì khiến thị trường Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại? 

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài chính, bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý quỹ UOB Asset Management (Việt Nam) cho rằng Việt Nam sở hữu những yếu tố quan trọng mà một nhà đầu tư nước ngoài luôn cân nhắc khi muốn thực hiện đầu tư lâu dài tại mỗi quốc gia. Thứ nhất, chúng ta có một nền kinh tế tăng trưởng cao và ổn định trong suốt nhiều năm và triển vọng tăng trưởng trong những năm tới cũng rất tích cực. Thứ hai, chúng ta có một thể chế chính trị rất ổn định và đối với đầu tư nước ngoài thì đấy cũng là một yếu tố quan trọng mà họ phải xem xét. Và thứ ba, chúng ta có nguồn lao động rất dồi dào với kỹ năng tốt và có giá nhân công cạnh tranh khi so sánh với các quốc gia láng giềng trong khu vực. Cùng với đó, Việt Nam cũng có một vị trí địa lý chiến lược ở trong khu vực khi gần những nền kinh tế lớn của Châu Á. 

 

Một điều cũng quan trọng không kém là trong những năm gần đây, Việt Nam đã ký hiệp định thương mại song phương và đa phương với hầu hết những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, việc này cũng thúc đẩy hoạt động giao thương của Việt Nam và thu hút thêm dòng vốn FDI vào Việt Nam. 

“Tôi nghĩ đây là những yếu tố nền tảng quan trọng giải thích lý do tại sao Việt Nam liên tục thu hút dòng vốn FDI trong suốt những năm qua và trong đó có Singapore”, bà Nhật Lệ chia sẻ. 

Cũng tại Talkshow Phố Tài chính, đại diện của UOB Asset Management cũng “hé lộ” những nhóm ngành mà nhà đầu tư ngoại đang quan tâm ở Việt Nam. 

Cụ thể, bất động sản khu công nghiệp là một trong những lĩnh vực mà thu hút khá nhiều đầu tư từ Singapore. Một ví dụ rất điển hình là khu công nghiệp Việt Nam - Singapore VSIP, VSIP bắt đầu xây dựng khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1996 và đến nay họ đã mở rộng, hầu như trải rộng cả Việt Nam. Và gần đây thì một tên tuổi lớn từ Singapore cũng đầu tư vào lĩnh vực này đó là Sembcorp liên doanh với đối tác Việt Nam là Becamex IDC, xây dựng khu công nghiệp theo định hướng xanh. 

 

Ngoài ra, lĩnh vực bất động sản nhà ở và thương mại cũng là một lĩnh vực thu hút khá nhiều đầu tư từ Singapore. Một lĩnh vực nữa mà nhà đầu tư Singapore cũng đầu tư khá nhiều trong thời gian gần đây đó là lĩnh vực năng lượng sạch. Chúng ta cũng biết Chính phủ Việt Nam đã cam kết đưa phát thải carbon ròng về 0 trước năm 2050 và Chính phủ đã đưa ra rất nhiều quyết sách để thực hiện cam kết đấy trong thời gian tới và một trong số đó là dịch chuyển năng lượng sạch sang sử dụng LNG thay thế cho những nhà máy phát điện bằng than.

Năm 2024, với kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tốt hơn thì thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể thu hút dòng vốn gián tiếp FII từ các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Singapore. 

“Chúng ta cũng biết Chính phủ đã đưa ra mục tiêu cho tăng trưởng kinh tế của năm 2024 với mức tăng 6-6,5% GDP. Mục tiêu này cũng là khả thi vì mọi người đang dự đoán sản phẩm của Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi rõ ràng hơn, vì xuất khẩu đóng một vai trò rất quan trọng trong kinh tế của Việt Nam, nên điều đó sẽ giúp cho GDP của Việt Nam trong năm 2024 tốt hơn. Nếu chúng ta đạt được mục tiêu đó thì rõ ràng thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi. Bởi vì thị trường chứng khoán thường đi trước kinh tế vĩ mô, nên là nhà đầu tư cũng nhìn vào đó để hoạch định kế hoạch đầu tư cho cả năm”, bà Nhật Lệ chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm 

Kịch bản tích cực, VN-Index có thể lên đến vùng 1.400 điểm

Nguồn Theo Talkshow Phố Tài chính


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày