Tài Chính

Nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát thị trường, chưa vội vàng mua bán

Song Luân Thứ Hai | 20/11/2023 22:07

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Sau phiên giảm đột ngột vào cuối tuần trước, VN-Index được đánh giá sẽ cần thời gian để tìm đến khu vực cân bằng cho quá trình tích lũy.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Về tình hình vĩ mô, các hoạt động kinh tế trong nước vẫn đang có những tín hiệu cải thiện dần trong quý cuối năm, lãi suất ở mức thấp, các dữ liệu lạm phát tại Mỹ và Châu  u cũng đang có xu hướng giảm dần. Mặc dù vậy tình hình địa chính trị thế giới vẫn chưa hết bất ổn, lãi suất toàn cầu vẫn duy trì ở mức cao và thị trường bất động sản trong nước cần thêm thời gian để phục hồi. 

 

Với tình trạng vĩ mô hiện tại, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng nếu thị trường tìm đến điểm cân bằng và tạo nền tích lũy chờ động thái chuyển động vĩ mô tiếp theo cũng là vận động phù hợp.

Theo SHS, VN-Index đang test lại ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm và nếu kiểm định thành công thì có thể nối dài đà hồi phục. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân nếu chỉ số kiểm định hỗ trợ thành công, tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần thận trọng bởi nhịp hồi không phải là xu hướng uptrend tiếp diễn nên sẽ có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào. Trong trung, dài hạn SHS cho rằng thị trường dù mất xu hướng uptrend nhưng sẽ đi tìm điểm cân bằng mới và tích lũy lại nên rủi ro trung dài hạn không cao. Thị trường đã thoát khỏi trì kéo của nền tích lũy cũ nhưng mặt bằng giá vẫn đang ở vùng hấp dẫn, do đó nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể chờ đợi các nhịp điều chỉnh để xem xét giải ngân, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể kiểm định vùng hỗ trợ 1.080 - 1.085 điểm. 

 

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên Yuanta Việt Nam kỳ vọng thị trường có thể sớm thu hẹp đà giảm về cuối phiên và giằng co với biên độ hẹp trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán ra ở giai đoạn hiện tại và vẫn ưu tiên nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao ở giai đoạn hiện tại”, Yuanta Việt Nam nhận định. Theo đồ thị tuần, Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index đi ngang so với tuần giao dịch trước đó và biến động quanh đường trung bình 50 tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật của xu hướng giảm trung hạn cho nên các nhà đầu tư vẫn chưa nên mua vào trong giai đoạn hiện tại. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý trung hạn tăng cho thấy các nhà đầu tư trung hạn đã bớt bi quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại, nhưng chưa nên mua vào trong giai đoạn hiện tại.

Có thể bạn quan tâm 

M&A ngân hàng: Đến sớm, chốt sớm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày