Tài Chính

Nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên quản trị rủi ro

Song Luân Thứ Tư | 21/09/2022 15:52

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Sau phiên hồi phục về chỉ số và thiếu vắng dòng tiền, giới phân tích cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị danh mục ở thời điểm hiện tại.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Phiên giao dịch 20/9, chỉ số VN-Index phục hồi tăng 1,12% lên mức 1.218,93 điểm, trên hỗ trợ tâm lý quanh 1.200 điểm sau phiên giảm điểm mạnh đánh mất vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.228-1.235 điểm. Khối lượng giao dịch giảm khá mạnh, giá trị khớp lệnh ở sàn HOSE xuống chỉ còn hơn 9.500 tỉ đồng, giảm hơn 35% so với phiên trước. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), tâm lý thị trường ngắn hạn vẫn khá bi quan khi các vị thế giao dịch lướt sóng T + 2 trung bình giá vẫn đang chịu áp lực thua lỗ.

 

SHS đánh giá, hiện tại vùng hỗ trợ tâm lý của VN-Index là vùng 1.200-1.211 điểm tương ứng giá cao nhất năm 2018. Trong ngắn hạn VN-Index vẫn giao dịch dưới xu hướng giảm giá với vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm - 1.211 điểm, vùng kháng cự quanh 1.228 điểm -1.235 điểm. “Cần có lực cầu mạnh mới có thể kỳ vọng chỉ số vượt được vùng kháng cự này khi phục hồi trong những phiên tới”, SHS nhận định. 

Trên góc nhìn dài hạn, SHS đánh giá thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Còn theo góc nhìn của Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research), phiên giao dịch 20/9, thị trường sau nhịp điều chỉnh về vùng 1.200 điểm đã hồi phục trong nửa cuối phiên chiều, kết phiên VN-Index tăng hơn 10 điểm và đóng cửa tại mốc 1.218 điểm. Điểm trừ là thanh khoản giảm khoảng 30% so với phiên trước, đạt khoảng 11.000 tỉ đồng. Sắc xanh có sự lan tỏa đến toàn bộ các nhóm ngành, trong đó đáng chú ý là sự tăng điểm trở lại của các nhóm giảm mạnh trong giai đoạn trước như ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. 

 

“Quan sát đồ thị kỹ thuật, mặc dù chỉ số đóng cửa với lực cầu hỗ trợ từ vùng 1.200 điểm, tuy nhiên diễn biến thanh khoản chưa có sự đồng thuận với giá. Ngoài ra, VN-Index vẫn đang giảm giá trên cả 3 khung thời gian, vì vậy, sự hồi phục của chỉ số trong phiên mới chỉ mang tính kỹ thuật và không ngoại trừ khả năng VN-Index giảm điểm trong các phiên cuối tuần.

Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên hạ tỉ trọng các cổ phiếu suy yếu trong danh mục tại các nhịp hồi phục trong phiên và mở vị thế với các mã thuộc nhóm VN30 đã về mức chiết khấu hấp dẫn khi thị trường tìm về các vùng hỗ trợ”, Agriseco Research nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán MB (MBS) lại cho rằng thanh khoản thấp không phải là điểm trừ trong phiên hồi phục 20/9, độ rộng thị trường tích cực cùng mức hồi phục mạnh của nhiều cổ phiếu sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa cho phiên 21/9. Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu dường như cũng đang chờ đợi những quyết định của Fed, thậm chí các chuyên gia cho rằng sau lần tăng lãi suất tháng 9, các lần tăng đến cuối năm sẽ giảm dần cũng là tín hiệu hỗ trợ cho thị trường.

Có thể bạn quan tâm 

Mọi sự chú ý của nhà đầu tư đổ dồn vào động thái của Fed


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày