Tài Chính

Thị trường chứng khoán điều chỉnh là cơ hội để tích lũy cổ phiếu

Kim Anh Thứ Sáu | 03/07/2020 09:12

Ảnh: Quý Hòa

Theo nhận định của giới chuyên gia, thị trường chứng khoán điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu.
Ảnh: Quý Hòa

Phiên giao dịch 2.7, thị trường chứng khoán Việt Nam ngược dòng thị trường chứng khoán trong khu vực khi không thể nối tiếp đà tăng, tuy nhiên mức điều chỉnh không đáng kể. Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 1,11 điểm, xuống 842,38 điểm, trong đó chỉ số VN30-Index giảm 1,23 điểm còn 785,59 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 168 mã tăng/210 mã giảm, ở rổ VN30 có 10 mã tăng, 18 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu. 

Đáng chú ý, dòng tiền có sự dịch chuyển đến nhóm cổ phiếu vừa để tìm kiếm lợi nhuận, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa tăng 0,14%, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ giảm 0,09%.

 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, Vingroup đã cản trở đà đi lên của thị trường trong phiên 2.7, tiêu biểu như các mã VIC, VNM, hay GAS,...

Thanh khoản trên thị trường vẫn chưa có sự cải thiện, đạt mức hơn 3.780 tỉ đồng trên sàn HOSE, tương đương với hơn 224 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi quay trở lại bán ròng với tổng giá trị hơn 180 tỉ đồng. Áp lực bán tập trung vào IBC (56,3 tỉ đồng), VIC (20,9 tỉ đồng), POW (17,5 tỉ đồng).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán MB (MBS) thị trường chứng khoán Việt Nam phiên 2.7 đã có nhiều động lực để tăng điểm. Trong đó là diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán châu Á cùng với những tin tức tích cực. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng, Vingroup bị chốt lời đã gây áp lực lên thị trường, sự đổi trụ trong phiên 2.7 cũng không xuất hiện.

Bên cạnh đó thanh khoản trên thị trường chưa có sự bứt phá và vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 20 phiên gần nhất.  

Theo quan điểm của MBS, trong kịch bản thuận lợi thị trường có khả năng hướng đến đỉnh tháng 6. Ngược lại khu vực phía dưới cũng là vùng đáy vững chắc, do vậy các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.

Nhà đầu tư tỏ ra thờ ơ với thị trường

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường chứng khoán Việt Nam giảm trở lại trong phiên 2.7 với thanh khoản tiếp tục suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu đang tỏ ra khá thờ ơ thời điểm hiện tại. Do vậy, chỉ cần một chút áp lực bán cũng khiến thị trường giảm xuống dưới ngưỡng tham chiếu.

 

Trên góc nhìn kỹ thuật, hỗ trợ gần nhất của VN-Index là quanh ngưỡng 840 điểm (MA50) và nếu như ngưỡng này bị mất trong phiên tới thì đà giảm có thể tiếp tục.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 860 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 840 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 900 điểm (MA200).

Theo SHS, việc nhà đầu tư ngoại trở lại bán ròng với giá trị hơn 180 tỉ đồng trên 2 sàn HOSE và HNX là một điểm tiêu cực lần lưu ý.

Bên cạnh đó, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 7 phân kỳ so với chỉ số cơ sở VN30 khi tăng điểm trong phiên 2.7, qua đó thu hẹp mức basis âm xuống còn 12,59 điểm. Điều này cho thấy nhà đầu tư phái sinh vẫn nghiêng về khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 3.7, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 840 điểm (MA50). Nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể bán giảm tỉ trọng nếu như VN-Index đánh mất ngưỡng 840 điểm. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cầm tiền mặt có thể giải ngân trở lại nếu VN-Index có nhịp giảm về gần ngưỡng 800 điểm.

(*) Nhận định của các công ty chứng khoán được trích dẫn có giá trị tham khảo. 

* Có thể bạn quan tâm 

►Tia sáng trên thị trường chứng khoán Việt Nam


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày