Tài Chính

Thị trường chứng khoán: Nhịp điều chỉnh có phải cơ hội?

Việt Hà Thứ Ba | 15/12/2020 11:27

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: Quý Hòa.

Phiên giao dịch 14.12, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ tiến đến vùng 1.060 điểm.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: Quý Hòa.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần 14.12, chỉ số VN-Index tăng hơn 18 điểm, đóng cửa ở mức 1.064 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng tăng hơn 3,4 điểm, lên mức 165,7 điểm.

Thêm vào đó, thị trường nhận được sự đồng thuận giữa giá và khối lượng khi thanh khoản trên 2 sàn đều tăng so với phiên giao dịch trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 10.300 tỉ đồng, tăng gần 20% so với phiên giao dịch trước đó.

 

Thị trường tăng điểm trong toàn bộ thời gian phiên giao dịch 14.12 nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và được duy trì cho đến hết phiên đã giúp chỉ số VN-Index kết phiên ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, hoạt động bán ròng của khối ngoại lại trở thành điểm trừ đối với diễn biến của thị trường chứng khoán. Cụ thể, trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng với giá trị ròng 463,14 tỉ đồng tương ứng với khối lượng ròng 16,3 triệu đơn vị.

Ở góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 1.015 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ quanh 970 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 870 điểm (MA200).

Theo SHS, thị trường tăng điểm mạnh hơn 1% phiên thứ 2 liên tiếp với thanh khoản gia tăng và xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất hứng khởi và lực cầu mua lên trong phiên đầu tuần là tương đối tốt.

Tuy nhiên, nếu xét trên biểu đồ kỹ thuật thì tình hình lại không thực sự tích cực khi mà thị trường đang có dấu hiệu của đợt chạy nước rút cuối (climax top) trước khi điều chỉnh như đã diễn ra 2 lần trước đó vào ngày 23.10 và 3.9 với việc VN-Index đều tạo gap up (khoảng trống lên) so với phiên tăng hơn 1% trước đó với thanh khoản gia tăng; sau đó, thị trường đều cần những nhịp điều chỉnh trở lại để tạo mặt bằng giá mới. Khối ngoại bán ròng với khoảng 460 tỉ đồng trên 2 sàn là một diễn biến tiêu cực.

 

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 duy trì basis dương 1,72 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 trong bối cảnh chỉ còn 3 phiên nữa là đáo hạn cho thấy sự lạc quan của các nhà giao dịch về xu hướng thị trường.

SHS dự báo phiên giao dịch 15.12 VN-Index có thể sẽ mở cửa tại mức giá xanh nhưng giảm trở lại sau đó với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6.2018).

Theo đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư có tỉ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên để hạ tỉ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỉ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.045 điểm (nếu có) để giải ngân thăm dò.

Ở một góc nhìn thận trọng, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng sau khi vượt qua vùng cản 1028-1035 điểm, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự 1.100-1.110 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường đang ở vào trạng thái quá mua trên diện rộng nên không loại trừ khả năng chỉ số sẽ sớm gặp phải các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh trong một vài phiên kế tiếp.

Ngoài ra, trong những phiên cuối tuần, hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 và tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ diễn ra. Điều này có thể khiến cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 và danh mục của các quỹ ETFs có biến động mạnh.

Theo BVSC, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có diễn biến khởi sắc trong một vài phiên kế tiếp.

* Có thể bạn quan tâm 

►Nhìn về phiên giảm điểm có thanh khoản kỷ lục của thị trường chứng khoán


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày