Tài Chính

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã về vùng định giá hấp dẫn?

Song Luân Thứ Năm | 23/06/2022 11:55

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 4 phiên giảm điểm liên tiếp, và chỉ số VN-Index hiện đang giao dịch dưới mốc 1.200 điểm.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Ảnh: Quý Hòa.

Phiên giao dịch 22/6 là phiên giảm thứ tư liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 3,2 điểm, xuống 1.169,27 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE ở phiên này duy trì trạng thái tích cực với 295 mã tăng và 181 mã giảm. 

Nhóm vốn hóa lớn thuộc VN30 tăng nhẹ trong phiên 22/6 với 15/30 mã tăng giá, tiêu biểu nhất là nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian qua như điện, nước, xăng dầu, khí đốt tiếp tục bị chốt lời khiến nhiều cổ phiếu kết phiên ở giá sàn như POW, GAS, REE hay NT2,…

 

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho hay thị trường đang trong sóng điều chỉnh sau khi đánh mất ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên 10/6 và theo lý thuyết, mục tiêu đầu tiên của sóng điều chỉnh hiện tại quanh ngưỡng 1.130 điểm. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của thị trường quanh ngưỡng 1.160 điểm đã được kiểm tra thành công trong hai phiên liên tiếp để mở ra khả năng hồi phục trở lại trong thời gian tới. Tuy vậy, còn quá sớm để cho rằng sóng điều chỉnh hiện tại đã kết thúc.

“Sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp thì định giá của thị trường tiếp tục trở nên hấp dẫn hơn với P/E chỉ khoảng 12,5 lần trên cả hai chỉ số VN-Index và VN30. Nếu xét đến triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam trong năm 2022 với mức tăng GDP được dự báo trên 6%, cũng như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn dự kiến có thể đạt trên 20% trong năm nay theo như đánh giá của nhiều bên thì P/E Forward của cả thị trường cho năm nay chỉ khoảng 10-10,5 lần (so với mức 15-17 lần của trung bình 5 năm cũng như 10 năm gần nhất), thực sự hấp dẫn cho những nhà đầu tư dài hạn có thể mua vào”, SHS nhận định. 

 

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) lại đánh giá  thị trường có phiên thứ 2 test đáy tháng 5 với thanh khoản sang phiên thứ 2 liên tiếp, đó là tín hiệu kỹ thuật tích cực, cho thấy lực cung không lớn. Trong bối cảnh thanh khoản xuống thấp nhưng dòng tiền vẫn chọn được dòng cổ phiếu để đầu tư, điển hình là nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán lại có thêm một phiên đồng loạt tăng điểm, trong đó có nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Phiên 22/6, ngoài 2 nhóm tín hiệu trên thì dòng tiền tiếp tục lan tỏa sang các nhóm đã giảm sâu khác như bất động sản và thép. Chỉ số VN-Index chốt phiên giảm nhẹ nhưng độ rộng thị trường đương đối tích cực khi số cổ phiếu tăng vẫn gấp 1,6 lần số cổ phiếu giảm trên sàn HOSE, trong đó có tới 59 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. 

Bên cạnh đó, dòng tiền phiên này cũng đã quay lại nhóm midcap và smallcap, trong đó nhóm midcap có mức hồi phục mạnh nhất thị trường. Nhìn chung, MBS đánh giá tuy chỉ số VN-Index bị ảnh hưởng bởi các trụ lớn như GAS, VCB, MSN, VNM, … nhưng mặt bằng cổ phiếu vẫn có giao dịch tích cực, trong đó có cả dấu hiệu dòng tiền đầu cơ quay trở lại ở các cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ. “Thị trường đang có sự phân hóa rõ nét với 2 thái cực rõ ràng: có nhóm cổ phiếu bị chốt lời ở mức giá sàn, nhưng cũng có nhóm cổ phiếu được bắt đáy ở mức giá trần. Nhà đầu tư có thể chú ý nhóm cổ phiếu bị chốt lời khi mức chiết khấu đã hấp dẫn”, MBS nhận định. 

Có thể bạn quan tâm:

Khối tự doanh bán ròng cổ phiếu phân bón trong phiên giảm sàn


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày