Tài Chính

Thị trường sẽ tiếp tục được ủng hộ bởi dòng tiền dồi dào

Nhật Lệ Chủ Nhật | 17/09/2023 07:26

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Tuy nhiên, sắp hết quý III/2023, do vậy nhà đầu tư sẽ có xu hướng chậm lại 1 nhịp để chờ đón kết quả kinh doanh.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục rõ nét hơn trong tháng 8 trong bối cảnh nhu cầu trên thế giới đang cải thiện nhẹ khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại lần đầu tiên kể từ tháng 2, theo đó chỉ số Quản lý thu mua (PMI) đã tăng lên 50,5 điểm trong tháng 8 lần đầu tiên sau năm tháng rớt dưới ngưỡng 50 điểm và chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 2,9% so với tháng trước.  

Trên quan điểm thận trọng, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết họ duy trì dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 của Việt Nam ở mức 5,2%, thấp hơn mục tiêu 6,5% của Chính phủ và cao hơn trung bình của các nước ASEAN theo ước tính của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). 

 

Theo ACBS, tăng trưởng của nhóm ngành dịch vụ trong nửa cuối năm tích cực hơn khi các chính sách kích cầu như giảm thuế VAT 2% của Chính phủ phát huy tác dụng và tăng trưởng mạnh mẽ của hoạt động du lịch trong nước cũng như du khách quốc tế đến Việt Nam sau khi hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông được nâng cấp, và chính sách thuận lợi về thị thực và xuất nhập cảnh chính thức có hiệu lực từ 15/8/2023 có thể thúc đẩy lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.

 

Thêm vào đó là sự phục hồi của nhóm ngành công nghiệp và xây dựng, trong đó ngành xây dựng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong quý III và quý IV, nhờ các chính sách nhằm đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ và mặt bằng lãi suất cho vay giảm mạnh cũng như động lực từ dòng vốn của khối doanh nghiệp FDI vốn duy trì mạnh mẽ từ đầu năm đến nay.

Ở khía cạnh đầu tư, bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc phòng Phân tích, ACBS đánh giá tích cực đối với triển vọng của thị trường chứng khoán trong khung thời gian 3 - 6 tháng tới (quý IV/2023-quý I/2024). 

Theo bà Trang, thị trường sẽ tiếp tục được ủng hộ bởi dòng tiền dồi dào với lãi suất thấp, môi trường vĩ mô ổn định và 1 số nhóm ngành kinh doanh có dấu hiệu cải thiện từ vùng đáy. Khối lượng và giá trị giao dịch sẽ tiếp tục đạt trên 20.000 tỉ đồng/phiên. Tuy nhiên, sắp hết quý III/2023, do vậy nhà đầu tư sẽ có xu hướng chậm lại 1 nhịp để chờ đón kết quả kinh doanh của quý III và đánh giá lại toàn bộ đợt tăng giá vừa qua đã phản ánh đúng/đủ triển vọng kinh doanh trong tương lai của các doanh nghiệp chưa hay thậm chí đã vượt quá. 

“Trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng những ngành có tiềm năng thu hút dòng tiền trong thời gian tới sẽ là những ngành cho thấy kết quả kinh doanh tiếp tục tích cực. Ví dụ như ngành dịch vụ tài chính (các công ty chứng khoán) là nhóm trực tiếp hưởng lợi từ xu hướng tăng giá và giá trị giao dịch cao của thị trường, nhóm dầu khí trước xu hướng tăng của giá dầu, nhóm hóa chất, phân bón do sự tăng giá của hàng hóa trên thị trường xuất khẩu, nhóm Bất động sản khu công nghiệp trước triển vọng tăng trưởng vẫn ổn định của FDI”, bà Trang chia sẻ với NCĐT. 

Có thể bạn quan tâm 

Nhịp điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày