Tài Chính

VN-Index sẽ có một số "bước nhảy vọt" trong năm 2024?

Việt Hà Thứ Tư | 21/02/2024 13:43

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân có thể quay lại thị trường chứng khoán trong các giai đoạn của năm 2024.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán thường chịu ảnh hưởng bởi cả dòng tiền và các yếu tố cơ bản. Vận động giữa dòng tiền và yếu tố cơ bản có thể dẫn tới những phản ứng khác nhau của thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Về mặt dòng tiền, Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng lãi suất thấp kỷ lục sẽ là động lực tăng trưởng chính, đặc biệt đối với nhà đầu tư cá nhân. Tiền gửi tại ngân hàng vẫn tiếp tục tăng do các kênh đầu tư khác khá hạn chế (giá vàng đã tăng đáng kể, trong khi ngành bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp cần nhiều thời gian để hồi phục). 

Tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 của 83 cổ phiếu trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research ước tính đạt 15,3% so với cùng kỳ. Nguồn: SSI Research.
 SSI Research dự báo doanh thu của các nhóm ngành trong năm 2024. 

“Dòng vốn này có thể quay lại thị trường chứng khoán trong các giai đoạn của năm 2024. Do nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 92,2% khối lượng giao dịch trung bình ngày toàn thị trường năm 2023, chúng tôi dự đoán VN-Index sẽ có một số bước nhảy vọt trong năm 2024 nhờ dòng vốn này”, SSI Research nhận định. 

Đối với dòng vốn ngoại, mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đã có một năm rút ròng trong năm 2023, SSI Research cho rằng xu hướng này sẽ đảo chiều trong năm 2024 theo sau động thái hạ dần lãi suất của FED và cơ hội thị trường chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng trong giai đoạn 2024-2025. Việc nâng hạng lên Thị trường mới nổi là sự kiện nhà đầu tư đã mong chờ từ lâu. “Mặc dù dòng vốn vào của nhà đầu tư nước ngoài có thể chưa hồi phục ngay lập tức nhưng ít nhất chúng tôi kỳ vọng áp lực bán của khối ngoại sẽ không còn mạnh mẽ như năm trước”, SSI Research cho biết thêm. 

 

Tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 của 83 cổ phiếu trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research ước đạt 15,3% so với cùng kỳ so với mức giảm 5,6% so với cùng kỳ của năm trước.

Mặc dù tăng trưởng năm 2024 không phải quá mạnh mẽ, SSI Research kỳ vọng một số ngành sẽ phục hồi đáng kể (tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ở mức lớn hơn 30% so với cùng kỳ), bao gồm thép, bán lẻ và chứng khoán nổi bật so với các ngành khác. Bên cạnh đó, tổ chức này cho biết họ cũng có quan điểm tích cực về ngành công nghệ thông tin và bất động sản khu công nghiệp dựa trên tiềm năng tăng trưởng dài hạn. 

“Tóm lại, chúng tôi cho rằng cả dòng vốn nhà đầu tư cá nhân và nước ngoài đều thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong năm nay, trong khi nền tảng cơ bản vẫn còn quan ngại về một số yếu tố cần theo dõi nói trên. 2024 dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu. Chúng tôi khuyến nghị mua khi thị trường điều chỉnh mạnh”, SSI Research nhận định. 

SSI Research cho rằng giá trị hợp lý cho VN-Index cuối năm 2024 là 1.300 điểm mặc dù trong năm có thể có những thời điểm thị trường vượt được ngưỡng này. Về các chủ điểm đầu tư của năm, tổ chức này cho rằng tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm nay. Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, tỉ suất cổ tức cao đang trở thành một yếu tố hấp dẫn. 

Có thể bạn quan tâm 

Ngân hàng ở “thế khó”, tín dụng toàn hệ thống giảm 0,6%


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày