Tài Chính

VN30 tăng hơn 50 điểm, mạnh nhất trong nhiều tháng qua

Nhật Lệ Thứ Sáu | 02/12/2022 16:19

Kết phiên giao dịch, sàn HOSE có 361 mã tăng giá. Ảnh: VNDirect.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên tăng điểm mạnh mẽ với hàng trăm mã được phủ sắc xanh.
Kết phiên giao dịch, sàn HOSE có 361 mã tăng giá. Ảnh: VNDirect.

Phiên giao dịch 2/12, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến rất tích cực với đà tăng được lan tỏa đến phần lớn các cổ phiếu trên thị trường. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, thép và tài chính. Đây đều là những cổ phiếu đã giảm sâu trong thời gian qua, và cũng là nhóm dẫn sóng kể từ khi VN-Index đánh mất mốc 900 điểm ở phiên 16/11. Thị trường kể từ vùng đáy gần nhất đến nay đã tăng hơn 23%, trong khi đó, nhiều cổ phiếu đã tăng 30% thậm chí 50% kể từ vùng đáy gần nhất. 

Kết thúc phiên giao dịch 2/12, chỉ số VN-Index tăng hơn 43,7 điểm, lên mức 1.080 điểm. Độ rộng sàn HOSE nghiêng về bên mua với 361 mã tăng, trong đó có 48 mã tăng trần, lấn át đà giảm của 92 mã cổ phiếu còn lại. 

Ảnh: VNDirect.
Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt đà tăng của thị trường chung. Ảnh: VNDirect.

Nhóm cổ phiếu VN30 tiếp tục hút tiền mạnh mẽ, với 30/30 mã tăng giá, trong đó có tới 8 mã tăng trần, kéo VN30 đóng cửa tăng hơn 50 điểm. Chỉ số các hợp đồng tương lai tháng 12/2022 và tháng 1/2023 cũng đóng cửa ở mức giá trần.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng ở thị trường Việt Nam, trong đó, họ đã mua ròng hơn 2.000 tỉ đồng ở sàn HOSE. Ảnh: VNDirect.
Khối ngoại tiếp tục mua ròng ở thị trường Việt Nam, trong đó, họ đã mua ròng hơn 2.000 tỉ đồng ở sàn HOSE. Ảnh: VNDirect.

Một điểm tích cực ở ‘sóng hồi’ lần này, thị trường chứng khoán có sự dẫn dắt của các nhóm cổ phiếu trụ trên thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu họ Vin, tiếp đó là nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thép. Dòng tiền tiếp tục đổ bộ vào thị trường với hơn 17.900 tỉ đồng được giao dịch ở sàn HOSE phiên giao dịch này. Trong đó, điểm sáng vẫn là chuỗi mua ròng của nhà đầu tư ngoại. Phiên giao dịch này, khối ngoại đã mua ròng hơn 2.000 tỉ đồng ở sàn HOSE, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, HPG hay là nhóm cổ phiếu ngân hàng.  Đây đã là phiên thứ 10 liên tiếp khối ngoại mua ròng ở thị trường Việt Nam. 

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với trạng thái vận động của các cổ phiếu chủ chốt cùng với việc dòng tiền khối ngoại đang quay lại mạnh mẽ sẽ củng cố thêm xu hướng tích cực của thị trường trong thời gian tới. Thị trường đã dần xác nhận xu hướng tích cực, tuy nhiên SHS cho rằng thị trường sẽ đối diện với những đợt điều chỉnh ngắn hạn sau giai đoạn hồi phục mạnh mẽ hiện tại.

Do đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư không nên quá hưng phấn theo đà hồi phục của thị trường để tiến hành giải ngân với tỉ trọng lớn, xu hướng tích cực đã hình thành nhưng sẽ có những giai đoạn thị trường có điều chỉnh, do đó nếu muốn giải ngân thêm nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi những đợt điều chỉnh tiếp theo. Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã dần xác nhận xu hướng tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung. 

Có thể bạn quan tâm 

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Dragon Capital: Những khó khăn chỉ là ngắn hạn


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày