Khủng hoảng chính trị tại Thái Lan, căng thẳng trên Biển Đông và những tranh cãi xung quanh cuộc bầu cử tổng thống tại Indonesia là những yếu tố khiến Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) hạ dự báo tăng trưởng ở khu vực Đông Nam Á, từ mức 5% xuống còn 4,7%.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế 2014 công bố ngày 18/7, ADB chỉ rõ những biến động chính trị tại một số nước Đông Nam Á đã khiến cơ quan này hạ mức dự báo tăng trưởng 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được đưa ra hồi tháng Tư vừa qua.

Bế tắc chính trị tại Thái Lan đã giáng đòn mạnh vào nhu cầu nội địa và du lịch, lĩnh vực mang lại nguồn thu lớn cho đất nước Chùa vàng.

ADB ghi nhận trong 3 tháng đầu năm, nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng thấp, ở mức 0,6% và cảnh báo tình hình ảm đạm tiếp tục bao trùm lên quốc gia Đông Nam Á này trong quý II năm 2014.

Tuy nhiên, ADB lại nhìn nhận sự kiện quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính hồi tháng Năm vừa qua là "chất xúc tác" giúp cải thiện lòng tin của người tiêu dùng Thái Lan.

Nhờ sự việc này, kinh tế Thái Lan đã xuất hiện dấu hiệu báo hiệu sự phục hồi "từ tốn" của nền kinh tế nước này trong 6 tháng cuối năm.

Trong khi đó, sự kiện Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi đầu tháng Năm vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới quan hệ ngoại giao, thương mại giữa hai nước, đồng thời tác động đến đà tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á.

Đối với Indonesia, ADB cho rằng nhu cầu bên ngoài tác động tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất trong khu vực này.

Bên cạnh đó, ADB cũng cảnh báo quốc gia Vạn đảo này sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức về tốc độ tăng trưởng và đầu tư nước ngoài nếu như những bất đồng trong cuộc bầu cử tổng thống tại Indonesia hồi đầu tháng Bảy vừa qua không được giải quyết.

Đối với toàn khu vực châu Á, ADB vẫn dự nguyên mức dự báo tăng trưởng 6,2% trong năm nay và 6,4% của năm 2015, đồng thời nhận định triển vọng tăng trưởng tại châu lục gồm 45 quốc gia này vẫn duy trì ổn định.

Theo ngân hàng này, các nền kinh tế tại khu vực Nam Á có sự tăng trưởng lạc quan hơn, bù đắp được phần nào sự sụt giảm kinh tế tại Trung Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Trong báo cáo của mình, ADB dự báo trong năm 2015, mức tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 7,4 % so với mức 7,5% trong năm nay.

Ngoài ra, tình hình chính trị ổn định tại Ấn Độ hậu bầu cử tác động tích cực đến nền kinh tế của Ấn Độ.