Thế giới

Airbus ký thỏa thuận lớn nhất lịch sử hàng không với Indigo

Minh Hoàng Thứ Tư | 15/11/2017 15:46

CNBC

Hãng Airbus vừa nhận một đơn đặt hàng khổng lồ gồm 430 máy bay với mức giá báo cáo là 49,5 tỷ USD tại Dubai Airshow.
CNBC

Airbus đã xoay chuyển vận mệnh của mình tại Dubai Airshow với một đơn đặt hàng "khổng lồ" 430 máy bay trị giá tổng cộng 49,5 tỷ USD.

Nhà đầu tư chiến lược kỳ cựu Bill Franke của Indigo Partners đã ký lệnh sơ bộ vào sáng 15.11 để mua 430 máy bay, bao gồm 273 chiếc A320neos và 157 A321neos.

Thỏa thuận bao gồm máy bay cho Wizz Air, Frontier Airlines, Jetsmart và Volaris của Mexico. Indigo có cổ phần ở cả bốn hãng hàng không.

"Chúng tôi đã thực hiện một vài nghiên cứu và chúng tôi không nghĩ từng có một đơn đặt hàng lớn hơn thế này", Franke cho biết tại buổi họp báo ở Dubai hôm thứ 4.

Airbus ky thoa thuan lon nhat lich su hang khong voi Indigo
Ảnh: CNBC

Trong khi giá niêm yết của máy bay là 49,5 tỷ USD, Airbus khẳng định rằng "đáng tiếc" công ty cổ phần tư nhân đã không trả giá đó, với chi phí cuối cùng không được tiết lộ.

Tuy nhiên, thoả thuận này đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của Giám đốc kinh doanh Airbus John Leahy, người sẽ nghỉ hưu sau hơn 20 năm làm Giám đốc tiếp thị của công ty.

Airbus đã tiếp nối đối thủ Boeing trong năm nay theo đơn đặt hàng máy bay mới nhưng thứ tự rất lớn này đã khiến người đứng đầu châu Âu quay trở lại chân trước.

John Leahy cho biết trong một tuyên bố rằng một đơn đặt hàng cho 430 máy bay là "đáng chú ý."

Ông nói: "Nhưng đặc biệt đáng mừng đối với tất cả chúng tôi tại Airbus khi một nhóm các chuyên gia hàng không biết đến sản phẩm của chúng tôi cũng như những người ở Indigo Partners. Chúng tôi tự hào tăng cường đội bay.

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày