Thế giới

Các nước giàu có thể phải vứt bỏ hơn 100 triệu liều vaccine

Mai Nam Thứ Hai | 20/09/2021 11:06

Một công nhân loại bỏ nguồn vaccine COVID-19 và thiết bị bảo hộ khỏi thùng chứa trong một cơ sở xử lý chất thải ở Bồ Đào Nha ngày 21 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Cựu thủ tướng Anh Brown cảnh báo hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19 sẽ hết hạn và bị vứt bỏ nếu không được chia sẻ kịp với các nước nghèo.
Một công nhân loại bỏ nguồn vaccine COVID-19 và thiết bị bảo hộ khỏi thùng chứa trong một cơ sở xử lý chất thải ở Bồ Đào Nha ngày 21 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Báo cáo mới từ nhóm nghiên cứu Airfinity cho rằng, một lượng lớn vaccine COVID-19 sẽ hết hạn vào tháng 12.

Theo The Guardian, "chúng ta cần kế hoạch phân phối vaccine sử dụng ngay lập tức để ngăn thảm họa lãng phí vaccine khi hết hạn. Thật là điều không tưởng và vô lương tâm khi 100 triệu liều vaccine bị các nước giàu vứt bỏ còn người dân các nước nghèo sẽ phải trả giá cho tình trạng lãng phí vaccine bằng mạng sống", Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown cho biết.

Ông Gordon Brown cho rằng việc Thủ tướng Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo EU không đồng ý về kế hoạch phân phối số vaccine dự phòng sẽ khiến thế giới phải đối mặt với "thảm họa lãng phí vaccine".

Cựu thủ tướng Anh đã gửi nghiên cứu của Airfinity cho các lãnh đạo hàng đầu thế giới trước thềm hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về vaccine ngày 22/9. Nghiên cứu của Airfinity dự đoán thế giới sẽ có sẵn 7 tỉ liều vaccine vào cuối tháng 9 và tăng lên 12 tỉ liều vào tháng 12.

Ông Gordon Brown cho rằng vấn đề quan trọng là phân phối những liều vaccine này ra sao. Ông đồng thời cảnh báo về nguy cơ không có thỏa thuận phân phối tới các nước nghèo.

Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown phát biểu tại một sự kiện ở Edinburgh, Scotland, hồi tháng 1/2019. Ảnh: Reuters.
Cựu thủ tướng Anh Gordon Brown phát biểu tại một sự kiện ở Edinburgh, Scotland, hồi tháng 1/2019. Ảnh: Reuters.

Nhóm chiến dịch Global Justice Now cho hay lãng phí hàng triệu liều vaccine COVID-19 sẽ là "hành động tàn bạo" khi chúng có thể được sử dụng ở các nước nghèo hơn. Giám đốc Global Justice Now Nick Dearden nói rằng các nước giàu như Anh đang tích trữ lượng vaccine mà các nước thu nhập thấp và trung bình rất cần.

Theo dữ liệu từ Our World in Data, khoảng 43,1% dân số thế giới đã tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19, nhưng con số này ở các nước thu nhập thấp là khoảng 1,9%. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom nhiều lần kêu gọi các nước giàu hoãn tiêm mũi tăng cường để san sẻ cho nước nghèo.

 

Chương trình Covax để giúp phân phối thuốc tiêm cho các nước đang phát triển, đã cắt giảm 1/4 dự báo cung cấp các liều vaccine COVID-19 cho năm nay.

Ông Brown nói thêm: “Báo cáo Airfinity là một hướng dẫn cho các nhà lãnh đạo thế giới để sửa một kế hoạch hành động đầy tham vọng hơn. Nó cho thấy chúng ta có đủ vaccine trên kệ hoặc đang được sản xuất, thậm chí có thể tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu vào tháng 5 năm sau”.

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ mua thêm hàng trăm triệu liều vaccine Pfizer chia sẻ cho thế giới


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày