Thế giới

Dubai: Thị trường vàng hàng đầu thế giới nỗ lực "phá băng" hậu COVID-19

Thứ Bảy | 16/05/2020 11:11

Ảnh: Business Insider

Hai tuần sau khi mở cửa trở lại, hoạt động của các cửa hàng kinh doanh vàng và trang sức ở Dubai vẫn tương đối trầm lắng.
Ảnh: Business Insider

Theo ông Tawhid Abdullah, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng và Trang sức Dubai, việc mở cửa trở lại các cửa hàng kinh doanh vàng và trang sức tại thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) là một động thái quan trọng để thị trường vàng Dubai có thể khôi phục hoạt động bình thường trước khi mùa du lịch diễn ra (vào mùa Thu hàng năm).

Trong thời gian qua, Dubai đã xây dựng hình ảnh là một trung tâm thương mại và dịch vụ của khu vực với ngành du lịch lâu nay đóng vai trò "huyết mạch" của nền kinh tế Dubai. Dubai đã đón hơn 16 triệu lượt du khách trong năm 2019 và đang hướng tới con số 20 triệu lượt du khách trong năm 2020 trước khi dịch COVID-19 bùng phát khiến các hoạt động đi lại bị "đóng băng".

Trong khi đó, lĩnh vực chế tạo vàng và trang sức là một trong những trụ cột của nền kinh tế Dubai – được đánh giá là đa dạng nhất vùng Vịnh khi hầu hết các nền kinh tế khác trong khu vực này đều phụ thuộc vào lĩnh vực dầu mỏ. Theo giới chức Dubai, thành phố này hiện chiếm tới 14% tổng lượng vàng được mua bán trên toàn cầu.

Tuy vậy, hai tuần sau khi mở cửa trở lại, hoạt động của các cửa hàng kinh doanh vàng và trang sức ở Dubai vẫn tương đối trầm lắng. Theo các chủ cửa hàng trên, lượng khách hàng mua sắm trong thời điểm hiện nay mới chỉ đạt 30-40% so với cùng kỳ các năm trước đây.

Theo các nhà phân tích, tình hình trên có thể được cải thiện khi mùa du lịch diễn ra. Người đứng đầu ngành du lịch Dubai Hilal al-Marri hồi tháng 4/2020 cho biết ngành du lịch Dubai có thể đón du khách quốc tế trở lại vào tháng 7/2020 sau khi đã ngừng hoạt động hồi tháng 3/2020. Trong khi đó, ông Tawhid Abdullah cho rằng khi các sân bay hoạt động trở lại vào tháng 7/2020 hay tháng 8/2020 thì thị trường vàng ở Dubai sẽ khôi phục 50% hoạt động như trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Về phần mình, bà Katia Abu Samra, người phụ trách phát triển hoạt động kinh doanh của công ty chế tạo và kinh doanh trang sức Samra Jewellery, cho hay việc áp dụng lệnh phong tỏa khiến doanh nghiệp này phải tạm thời chuyển hướng tập trung phục vụ các khách hàng trong nước và chờ đợi du khách quốc tế trở lại khi các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng.

Nguồn VTV/TTXVN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày