Thế giới

Google chuyển sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam

Hà Linh Thứ Năm | 29/08/2019 07:20

Ảnh: asia.nikkei.com

Google sẽ di dời phần lớn các cơ sở sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc bao gồm điện thoại Pixel và loa thông minh nổi tiếng của Google, Google Home.
Ảnh: asia.nikkei.com

Với mục tiêu xây dựng một chuỗi cung ứng giá rẻ ở khu vực Đông Nam Á để làm bàn đạp phục vụ cho tham vọng phát triển lĩnh vực phần cứng, Google đang nhanh chóng dịch chuyển sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Nikkei Asian Review trích nguồn thạo tin cho biết, từ mùa hè năm 2019, Google đã phối hợp cùng một đối tác để chuyển đổi một nhà máy sản xuất điện thoại Nokia cũ ở Bắc Ninh thành nhà máy sản xuất điện thoại Pixel. Bắc Ninh cũng là nơi mà Samsung đang phát triển chuỗi cung ứng của mình trong 10 năm qua. Do đó, Google sẽ có thể tiếp cận được với nguồn lao động cao kinh nghiệm.

Việc đẩy mạnh xây dựng cơ sở sản xuất ở Việt Nam cho thấy những áp lực mà Google đang phải đối mặt, đó là chi phí lao động ở Trung Quốc tăng cao cùng với thuế quan tăng vọt từ cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo các nguồn tin, gã khổng lồ internet của Mỹ dự định sẽ di dời phần lớn các cơ sở sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc bao gồm cả điện thoại Pixel và loa thông minh nổi tiếng của Google, Google Home.

Thay vào đó các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam là một phần quan trọng trong động lực tăng trưởng của Google trên thị trường điện thoại thông minh.

Năm 2019, Google đặt mục tiêu xuất xưởng khoảng 8 triệu đến 10 triệu điện thoại thông minh, gấp đôi so với năm 2018. Trong khi Pixel của Google vẫn là một thương hiệu nhỏ trong ngành - thậm chí không được xếp hạng trong top 10 doanh thu toàn cầu, dòng điện thoại này đang có tốc độ tăng trưởng nhanh, công ty nghiên cứu công nghệ Counterpoint cho biết.

Ra mắt với tháng 4/2019, với mức giá tầm trung, Pixel đã giúp Google trở thành thương hiệu điện thoại di động lớn thứ năm tại Mỹ trong quý II/2019, giành thêm thị phần mặc dù tăng trưởng của ngành này đang chậm lại.

Google chuyen san xuat dien thoai thong minh Pixel tu Trung Quoc sang Viet Nam
Hàng loạt các công ty sản xuất điện tử đã dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc Ảnh: vietnamconstruction.vn

Việc đẩy mạnh phát triển phần cứng của Google ​​sẽ gây áp lực lên các nhà sản xuất di động cấp hai như LG Electronics và Sony vốn đang gặp khó khăn khi ngành công nghiệp điện thoại phải đối mặt với năm suy giảm thứ ba liên tiếp.

Bằng cách đa dạng hóa sản xuất tại Việt Nam, Google muốn đảm bảo hoạt động sản xuất điện thoại Pixel diễn ra bền vững. Pixel hiện là sản phẩm tích hợp những ưu điểm tốt nhất của hệ điều hành Android của Google. Mặc dù có tới 80% điện thoại thông minh trên thế giới cài đặt hệ điều hành Android, tuy nhiên hiện nay Android đang phải đối mặt với thách thức từ đối thủ Huawei của Trung Quốc. Tháng 8/2019, nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai thế giới này đã cho ra mắt hệ điều hành riêng với tên gọi Harmony OS.

Theo công ty nghiên cứu IDC cho biết, năm 2018, Google đã xuất xưởng khoảng 4,7 triệu điện thoại thông minh, chỉ chiếm 0,3% thị phần toàn cầu. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm 2019, công ty này đã xuất tới 4,1 triệu chiếc với mức giá 399 USD. Sự tăng trưởng này là nhờ vào dòng điện thoại mới Pixel 3A.

Hiện Mỹ là thị trường tiêu thụ điện thoại thông minh lớn nhất của Google. Năm 2018, gần 70% doanh số điện thoại thông minh của Google đến từ thị trường Mỹ, tiếp theo Nhật Bản. Đối với mặt hàng loa thông minh, Mỹ chiếm khoảng 64%.

Theo kế hoạch hiện tại, Google sẽ chuyển một số sản xuất điện thoại Pixel 3A từ Trung Quốc sang Việt Nam trước cuối năm nay.

Đối với dòng loa thông minh, một số cơ sở sản xuất sẽ được chuyển tới Thái Lan. Tuy nhiên, những cơ sở sản xuất sản phẩm phần cứng đầu tiên và cơ sở phát triển sản phẩm vẫn được giữ tại Trung Quốc, nguồn thạo tin cho biết.

 "Google có khả năng sẽ duy trì một số hoạt động ở Trung Quốc. Công ty này nhận thấy rằng họ sẽ không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc nếu muốn sản xuất phần cứng. Tuy nhiên, với chi phí gia tăng và môi trường vĩ mô bất ổn, họ cần phải xây dựng cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc để hỗ trợ sản xuất phần cứng của họ."

Google không phải là công ty duy nhất dịch chuyển sản xuất để giảm tác động từ chiến tranh thương mại. Trước đó, HP và Dell đã chuyển sản xuất máy chủ của họ ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan trừng phạt của Washington, đồng thời chuyển một số sản xuất máy tính xách tay sang Đài Loan và các nước Đông Nam Á khác như Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Apple cũng đã bắt đầu xem xét việc làm thế nào để có thể đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, mặc dù họ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc với hơn 90% phần cứng được sản xuất tại nước này.

Với quy mô tương đối nhỏ trong sản xuất điện thoại Pixel, Google dễ dàng di dời khỏi Trung Quốc trong giai đoạn này. Google sẽ làm điều này dễ dàng hơn Apple", Mia Huang, nhà phân tích điện thoại thông minh tại TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc cho biết.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày