Thế giới

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, các nước đối tác "vạ lây" như thế nào?

Nguyên Hồ Thứ Tư | 27/07/2022 17:59

Tình hình tháng 7 này dường như không có sự cải thiện, vì xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc đã giảm 2,5% trong 20 ngày đầu tiên của tháng 7. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà kinh tế đang hạ thấp kỳ vọng của họ đối với nền kinh tế Trung Quốc khi các trường hợp nhiễm COVID ở nước này vẫn ở cao.
Tình hình tháng 7 này dường như không có sự cải thiện, vì xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc đã giảm 2,5% trong 20 ngày đầu tiên của tháng 7. Ảnh: Bloomberg.

Suy thoái kinh tế của Trung Quốc đang lan sang các quốc gia xuất khẩu lớn ở châu Âu và Đông Á do nhu cầu hàng hóa giảm, khiến cho Đức và Hàn Quốc có thâm hụt thương mại hiếm hoi với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Giá hàng hóa toàn cầu tăng đồng nghĩa rằng mức tăng trưởng nhập khẩu chính thức 1% của Trung Quốc trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái đã che dấu một kết quả tệ hơn của kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng chế tạo. Nhập khẩu sản phẩm công nghệ cơ khí, hàng cơ khí và điện đã giảm khoảng 8% trong tháng 6 – theo dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc mới đây. Tình hình tháng 7 này dường như không có sự cải thiện, vì xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc đã giảm 2,5% trong 20 ngày đầu tiên của tháng 7.

Theo bà Trinh Nguyen, Chuyên gia kinh tế về các thị trường mới nổi châu Á tại Natixis SA, sự sụt giảm chủ yếu là do tác động kéo dài của việc phong tỏa để ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19, điều này đã ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc “diễn ra vào một thời điểm xấu đối với các nền kinh tế nói trên, vì nhập khẩu của các nước này đang tăng lên, trong khi nhu cầu của xuất khẩu sang thị trường chủ chốt là Trung Quốc đã giảm mạnh”, bà Nguyen nói thêm.

 

Tệ hơn, một phần sự giảm tốc nhập khẩu của Trung Quốc mang tính cấu trúc. Xuất khẩu ô tô điện của Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm nay, và chuỗi cung ứng ô tô điện của nước này có sự tập trung cao hơn, theo đó làm giảm nhu cầu đối với linh kiện ô tô từ những nước nhà Hàn Quốc – theo giáo sư John Gong thuộc Đại học Kinh doanh và kinh tế Quốc tế ở Bắc Kinh.

Ông Craig Botham, nhà kinh tế tại Pantheon Macroeconomics, cho biết xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc đã phục hồi trong tháng 6 so với mức giảm cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4 và tháng 5, nhưng tăng trưởng có thể ngắn ngủi. 

Các nhà kinh tế đang hạ thấp kỳ vọng của họ đối với nền kinh tế Trung Quốc khi các trường hợp nhiễm COVID ở nước này vẫn ở cao, một dấu hiệu cho thấy phong tỏa có thể quay trở lại. Sự sụt giảm của thị trường bất động sản Trung Quốc cũng chưa có dấu hiệu dừng, khiến bức tranh kinh tế thêm phần u ám. Trong cuộc khảo sát mới nhất do Bloomberg thực hiện, dự báo bình quân cho tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc năm nay chỉ đạt 3,9%.

Các chuyên gia được khảo sát cũng dự báo xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng 7,8% trong quý III này, trong khi nhập khẩu tăng 5,4%.

Với nhu cầu của châu Âu và Mỹ vẫn trụ vững và hoạt động của cảng biển ở Thượng Hải tăng lên khi trung tâm tài chính này dừng phong toả, Trung Quốc đạt thặng dư thương mại hàng tháng cao kỷ lục 98 tỷ USD trong tháng 6. Do triển vọng nhu cầu của Trung Quốc yếu đi, “nhiều khả năng thặng dư thuơng mại của Trung Quốc trong năm nay sẽ cao chưa từng thấy”, ông Botham nói thêm.

Trong một kịch bản lạc quan hơn, trong đó Trung Quốc có thể tránh được những đợt phong toả nghiêm ngặt trong nửa sau của năm nay, nhập khẩu có thể hồi phục để đạt mức tăng trưởng cả năm 7-8% - theo chuyên gia kinh tế trưởng về châu Á Le Xia của Bilbao Vizcaya Argentaria SA ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, đó sẽ là một sự giảm tốc mạnh so với mức tăng trưởng 30% đạt được trong năm ngoái. “Nhập khẩu suy yếu sẽ là kênh chủ yếu để sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc lan ra phần còn lại của thế giới”, ông Xia nói thêm.

Có thể bạn quan tâm:

 Nga và Trung Quốc cùng xây dựng đường ống khí đốt khổng lồ

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày