Ngày 27/3, Chính phủ Philippines và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) - nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất nước này, đã ký một thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt 4 thập kỷ bạo lực ở miền Nam Philippines làm hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Thỏa thuận Toàn diện về khu vực Bangsamoro (CAB) đã được ký tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Manila, giữa Chủ tịch Ủy ban hòa bình của Chính phủ Philippines Miriam Coronel-Ferrer và Chủ tịch Ủy ban hòa bình MILF Mohagher Iqbal dưới sự chứng kiến của Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, Chủ tịch MILF Al Haj Murad Ebrahim, Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Theo thỏa thuận trên, các tay súng Moro chấp thuận chấm dứt bạo lực đổi lại quyền tự trị rộng lớn hơn. Khu vực tự trị Hồi giáo Mindanao hiện gồm 5 tỉnh ở miền Nam Philippines, sẽ được thay thế bằng khu vực được gọi là Bangsamoro có nhiều quyền hạn hơn, nguồn tài chính và diện tích lớn hơn.

Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Aquino tuyên bố sẽ ngăn chặn những kẻ muốn phá hoại nỗ lực của Chính phủ Philippines và MILF trong việc thành lập một thực thể chính trị Bangsamoro.

Theo ông Aquino, nhiệm vụ sắp tới là đưa chính quyền chuyển giao Bangsamoro đi vào hoạt động vào năm 2015 cho đến khi một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại khu vực này vào năm 2016.

Chính phủ Philippines và MILF đã mất gần hai thập kỷ mới có thể tiến tới một giải pháp chấm dứt 4 thập kỷ giao tranh tại miền Nam nước này. Các cuộc đàm phán hoà bình chính thức đã được khởi động vào năm 1999 khi Chính phủ Philippines và MILF đồng ý ngừng bắn.

Kể từ những năm 70 của thế kỷ trước, MILF đã tiến hành các hoạt động chống chính phủ với mục tiêu thành lập chính quyền độc lập trên đảo Mindanao và một số đảo khác ở miền Nam Philippines.

Các hoạt động nổi dậy của MILF trong hơn 4 thập kỷ qua đã khiến ít nhất 120.000 người thiệt mạng, hơn 2 triệu người phải tha hương./.