Thế giới

Tập đoàn quản lý tài chính ZEG của Trung Quốc vỡ nợ, thiệt hại 36,4 tỉ USD

Cẩm Tú Thứ Sáu | 24/11/2023 10:53

Văn phòng trụ sở Zhongzhi Enterprise Group. Ảnh: CNN

Doanh nghiệp tài chính Zhongzhi Enterprise Group Co. của Trung Quốc đang khiến nền kinh tế nước này thêm rủi ro.
Văn phòng trụ sở Zhongzhi Enterprise Group. Ảnh: CNN

Tập đoàn quản lý tài chính Zhongzhi Enterprise Group (ZEG), một trong những "ông lớn" trong hệ thống ngân hàng ngầm (Shadow banking) của Trung Quốc, đã vỡ nợ nghiêm trọng và phải đối mặt với thiệt hại về tài sản ước lượng khoảng 250 tỉ Nhân dân tệ (NDT), tương đương 36 tỉ USD. Trước đó, ZEG liên tục hứng chịu những rủi ro lớn trong hoạt động kinh doanh.

Ngân hàng ngầm (shadow banking) là một thuật ngữ được đưa ra ở Mỹ vào năm 2007 để chỉ các dịch vụ tài chính được cung cấp ngoài hệ thống ngân hàng chính thức, một lĩnh vực vốn có sự điều tiết cao bởi các quy định của nhà nước. Khác với hệ thống ngân hàng, các tổ chức tài chính dạng ngân hàng ngầm có thể cho vay tiền dễ dàng hơn, nhưng các khoản vay đó không được đảm bảo như các khoản vay của ngân hàng truyền thống. Điều này dẫn tới việc khi có nhu cầu thanh toán bất ngờ trên diện rộng, hiệu ứng domino có thể xảy ra.

Khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc khiến hệ thống ngân hàng ngầm nước này lao đao. Ảnh: T.L
Khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc khiến hệ thống ngân hàng ngầm nước này lao đao. Ảnh: T.L

Ngoài ra, sự giám sát hạn chế của cơ quan chức năng đối với ngân hàng ngầm khiến cho khối nợ thực sự trong hệ thống ngân hàng ngầm, cũng như rủi ro đặt ra đối với nền kinh tế, là điều khó đoán biết. 

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, ngày 22/11, ZEG đã gửi “Thư xin lỗi đến các nhà đầu tư”, trong đó cho biết quy mô nợ của tập đoàn này rất lớn. Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan dao động trong khoảng 420-460 tỉ NDT (hơn 64 tỉ USD), trong khi tổng tài sản trên sổ sách chỉ còn 200 tỉ NDT.

ZEG cho biết vấn đề chủ yếu hiện nay của tập đoàn này là thời hạn đầu tư trái phiếu và cổ phiếu dài, khó thu hồi và số tiền có thể thu hồi ước tính thấp. Thanh khoản cạn kiệt, tài sản suy giảm nghiêm trọng khiến cho nguồn lực có thể trả nợ trong ngắn hạn thấp hơn nhiều so với tổng quy mô nợ của tập đoàn.

Trước đó, ZEG đã ủy thác cho công ty kiểm toán KPMG tiến hành kiểm toán tài chính của tập đoàn này và tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược để ổn định tình hình.

ZEG đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng ngầm quy mô 3.000 tỉ USD của Trung Quốc. Nghiệp vụ hoạt động của tập đoàn trên bao trùm nhiều lĩnh vực như tín thác, quản lý tài sản, bảo hiểm... Trong tháng 8 năm nay, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) đã chỉ rõ nhiều sản phẩm của công ty tín thác Zhongrong Trust trực thuộc ZEG đã quá hạn và không thể thanh toán, điều này làm dấy lên sự lo ngại của thị trường đối với những tác động tiềm tàng đối với lĩnh vực tài chính. Hiện tại, những nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi vấn đề ở Zhongzhi được cho chủ yếu là những cá nhân giàu có.

Có thể bạn quan tâm:

Chi tiêu du lịch của người Ấn Độ không "thất thoát" ra nước ngoài


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày