Thế giới

Triều Tiên có trữ lượng khoáng sản trị giá gần 3 nghìn tỷ USD

Chủ Nhật | 01/10/2017 13:46

Bloomberg

Các công ty Trung Quốc đang là những nhà khai thác chủ yếu nguồn tài nguyên này.
Bloomberg

CHDCND Triều Tiên có trữ lượng tài nguyên khoáng sản có trị giá khoảng 3.200 nghìn tỉ Won (2,79 nghìn tỷ USD). Các công ty Trung Quốc đang là người khai thác chủ yếu nguồn tài nguyên này, trong khi các công ty Hàn Quốc bị cấm tham gia vì các lệnh trừng phạt, theo báo cáo của một cơ quan của chính phủ.

Hãng tin Yonhap trích dẫn báo cáo của Tập đoàn Khoáng sản Hàn Quốc (KORES) cho biết trữ lượng khoáng sản chưa được khai thác của Triều Tiên vào cuối năm 2016 có giá trị là 2,79 nghìn tỷ USD, gấp 14 lần của Hàn Quốc.

Triều Tiên đã ký kết 38 hợp đồng với các công ty nước ngoài để phát triển mỏ khoáng sản từ vàng và bạc cho đến than, trong đó có 33 hợp đồng kí với các công ty Trung Quốc. Ngoài ra, nước này còn kí hợp đồng với công ty đến từ  Nhật Bản, Pháp và Thụy Sĩ.

Các công ty Hàn Quốc bị cấm khai thác các mỏ này vì một lệnh trừng vào năm 2010, khi Triều Tiên tấn công ngư lôi vào tàu Cheonan ở phía Bắc, làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Theo báo cáo, các công ty Hàn Quốc đã đầu tư 41,95 triệu USD vào phát triển khoáng sản của Triều Tiên, nhưng hầu hết các dự án đều đã bị hoãn lại.

KORES đã đầu tư 6,65 triệu USD và thu về 280 triệu USD, theo báo cáo.

Mạnh Đức

Nguồn Yonhap News


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày