Cửa sổ quản trị

Cạm bẫy của “ngày mai”

Khánh An Thứ Năm | 02/12/2021 16:47

Cạm bẫy của “ngày mai”. Ảnh minh họa: Twitter

Nếu bạn cho rằng thất bại trong cuộc sống cá nhân là do bạn không có đủ thời gian để vun đắp có lẽ đó là lời bào chữa muộn màng
Cạm bẫy của “ngày mai”. Ảnh minh họa: Twitter

Hiện tại bạn 25 tuổi và đã có gia đình là người trẻ và bắt đầu sự nghiệp bạn đang tự khám phá trau dồi những kỹ năng cho chính mình. Bạn cố gắng hết sức để có được sự tăng tiến và điều chắc chắn là bạn rất bận rộn với công việc và nghĩ trong đầu rằng mình sẽ chăm sóc cho cuộc sống hạnh phúc cá nhân gia đình vào ngày mai.

Và ngày mai bạn 30 tuổi, bạn có bạn có thể có một hoặc nhiều con nhỏ. Lúc này bạn mang 2 trọng trách cho công việc và con cái. Nhưng công việc bạn đang tiến triển bạn buộc phải phấn đấu nhiều hơn nếu không nếu không muốn đánh mất thành quả, danh vị đạt được sau bao nhiêu năm cố gắng. Một lần nữa khi nghĩ về việc chăm lo cuộc sống cá nhân, gia đình hạnh phúc bạn nói chờ ngày mai vậy.

Ảnh minh họa: Greatergood.
Ảnh minh họa: Greatergood.

Và ngày mai bạn 35 tuổi tất cả những nỗ lực của bạn đều được đền đáp xứng đáng để bạn có thể trở thành nhà quản lý nắm giữ một phần thành bại của công ty. Bạn có mối quan hệ với lãnh đạo rất tốt thu nhập khá cao so với mọi người nhưng ở tuổi này bạn bắt đầu cảm nhận sự trống rỗng hay cảm thấy sợ hãi. Đó là do bạn ở vị trí cao và luôn bị áp lực bảo vệ nó trước những quản lý trẻ tiềm năng hơn bạn. Từ đó bạn cần phải nỗ lực hơn để vượt qua những sự sợ hãi lo lắng. Chắc chắn bạn không có thời gian để nghĩ về hạnh phúc cho cuộc sống cá nhân gia đình. Bạn nhìn nó rồi lại những chữ “ngày mai”.

 

Vào ngày mai bạn 40 tuổi ở tuổi này phụ nữ hay đàn ông cũng thường có một suy nghĩ muốn tập trung chăm lo cho cuộc sống cá nhân. Bây giờ thì mới là ngày mai thật sự của bạn nhưng có lẽ đã quá trễ!

Một kịch bản cuộc sống diễn ra với khá nhiều người trên hành tinh này khi chúng ta đang hi sinh cuộc sống cá nhân thì cũng đồng thời tự nhủ mình sẽ lấy lại được nó trong tương lai. Nhưng, nó không thể vì thời gian đã lấy đi sức lực và mọi thứ của chúng ta.

Ông Fernando Bartolome’ đã đưa ra lời khuyên cho những ai rơi vào “cạm bẫy của thời gian”. Đó là phải bắt đầu chăm lo cuộc sống cá nhân ngay hôm nay, để ngày mai mọi thứ được trọn vẹn hạnh phúc.

Ông nói đàn ông hoặc phụ nữ quyết định chăm lo cho sự nghiệp của mình mà trì hoãn chuyện gia đình con cái, cho đến 30 hoặc 35 tuổi thì có thể sẽ không còn vấn đề gì cả. Nhưng đều đã có gia đình hoặc con cái trong độ tuổi này mà không chăm lo chắc chắn người ta sẽ bị mất những thứ rất lớn lao sau đó.

Ông chia sẻ “Hãy nhớ rằng chúng ta không thể bù đắp nổi mối quan hệ, sự yêu thương và niềm hạnh phúc mà chúng ta đã không dành cho con cái khi chúng còn nhỏ. Nhiều cha mẹ đã phải vô cùng hối hận về điều đó”.

Nếu trong kinh doanh chúng ta phải đầu tư lâu dài ngày hôm nay mới thu được nhiều lợi nhuận trong tương lai thì cuộc sống gia đình cũng phải đầu tư nhiều thời gian như thế. Sự đầu tư này phải có kế hoạch chứ không phải là ngẫu nhiên.

Ông Fernando Bartolomé bày tỏ “Tôi quan sát thấy những cha mẹ mà đột nhiên cố gắng thiết lập quan hệ thân thiết với con cái khi chúng đã 16 tuổi sau nhiều năm hoặc không quan tâm tới thường sẽ thất bại. Đã quá trễ”.

(*) Ông Fernando Bartolomé là giáo sư quản lý tại Trường Kinh doanh Instituto de Empresa ở Madrid và là giáo sư trợ giảng về hành vi tổ chức tại Insead ở Fontainebleau, Pháp.

Có thể bạn quan tâm 

Chuyện thừa kế trong gia đình giàu nhất châu Á

Nguồn Trích Người Tiên Phong


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày