Doanh Nghiệp

Tháng Gia đình, nghĩ về áp lực nơi công sở của các bậc phụ huynh

Hoàng Kim Thứ Sáu | 24/06/2022 12:41

Vừa chu toàn công việc, vừa chăm con khiến nhiều bố mẹ rơi vào tình trạng kiệt sức.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế tại Việt Nam, phúc lợi cho bố mẹ Việt chỉ mới dừng lại ở giai đoạn tiền thai sản và thai sản.
Vừa chu toàn công việc, vừa chăm con khiến nhiều bố mẹ rơi vào tình trạng kiệt sức.

Hành trình nuôi con nhỏ vốn không chỉ kéo dài vài ngày hay vài tháng, đối mặt với những khó khăn khi phải cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc, các bậc phụ huynh có thể dần kiệt sức trước áp lực “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Phụ huynh với áp lực “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Báo cáo Tình trạng kiệt sức của nhân viên có con nhỏ và cách giải quyết” của Đại học Ohio cho biết 66% phụ huynh có con nhỏ cảm thấy cận kề trạng thái “sập nguồn”. Nếu lúc còn son rỗi, sau giờ làm là thời gian để nhân viên “sạc pin” thì khi có con nhỏ, đồng hồ điểm 5g là lúc các ông bố bà mẹ phải lao vào một cuộc chiến khác. 

Vân Anh (35 tuổi) cho biết: “Bé nhà mình năm nay vào lớp 1. Sau 8 tiếng làm việc tại văn phòng, đúng 4g30 chiều, mình phải nhanh chóng rời công ty để kịp đón con. Sau đó là chuỗi cho bé tắm rửa, ăn uống, làm bài tập. 10g tối, khi con đã ngủ, mình lại mở máy hoàn thành những đầu việc còn dang dở. Tình trạng này kéo dài khiến mình thực sự bị vắt kiệt. Thậm chí mình và chồng từng bàn đến chuyện mình nghỉ việc để có thể toàn tâm chăm lo gia đình.”

Bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc công ty nhân sự Talentnet cho biết: “Nhân viên nữ là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề bởi tiêu chuẩn kép “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong cao điểm đại dịch Covid-19, trường học đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giảm sâu lên đến 10,8% do nhiều người mẹ quyết định hy sinh công việc để trông nom con cái.”

03 phúc lợi để phụ huynh yên tâm công tác

Theo Luật Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trong thời kỳ mang thai, nhân viên nữ tham gia Bảo hiểm xã hội được phép nghỉ khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày và nghỉ thai sản hưởng lương 06 tháng sau sinh. Các ông bố cũng được trao cơ hội tận hưởng niềm vui và chia sẻ trách nhiệm chăm con với chế độ nghỉ 05-07 ngày tuỳ trường hợp bà xã sinh thường hay sinh mổ. Cùng với thời gian nghỉ thai sản từ 4-6 tháng và trợ cấp thai sản lên đến 100% lương, các bà mẹ đi làm tại Việt Nam có thể tạm yên tâm lót ổ đón chào thành viên mới. 

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế tại Việt Nam, phúc lợi cho bố mẹ Việt chỉ mới dừng lại ở giai đoạn tiền thai sản và thai sản. Khi con đủ 06 tháng, “tay ôm con, tay ôm máy” là trận chiến mà họ phải đơn độc đối đầu. Đây là lúc phòng nhân sự cần giảm áp lực cho các ông bố bà mẹ bằng các gói phúc lợi thiết thực.  

Mở rộng phúc lợi y tế cho bé: Con bệnh là cơn ác mộng với các bậc phụ huynh, không chỉ về tâm lý mà còn về các khoản chi cho thuốc men, thăm khám bác sĩ, xét nghiệm, nằm viện,… Lúc này, một gói bảo hiểm y tế cho bé sẽ giúp ba mẹ giảm áp lực gia đình và yên tâm công tác. 

Hỗ trợ chi phí giữ trẻ, học phí: Phúc lợi giáo dục có thể bao gồm hỗ trợ một phần chi phí gửi trẻ với trẻ dưới 5 tuổi, hoặc học phí hàng năm với trẻ từ 6 tuổi trở lên. Trong trường hợp không thể hỗ trợ chi phí này, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo gói chi phí giữ trẻ sau giờ tan học khi bố mẹ tăng ca. Khoảng hỗ trợ này có thể lên đến 30 ngày làm việc ngoài giờ, khiến cha mẹ cảm thấy an ủi phần nào trong những ngày tất bật với deadline.
 

Phúc lợi giáo dục là một trong những loại hình được cha mẹ có con nhỏ mong đợi.
Phúc lợi giáo dục là một trong những loại hình được cha mẹ có con nhỏ mong đợi.

Chính sách làm việc từ xa: . Việc linh động trong giờ giấc và không gian làm việc sẽ giúp các bố mẹ tiết kiệm thời gian cũng như chi phí di chuyển để dành nhiều thời gian hơn cho công việc và gia đình. , một công ty tư vấn kế toán tại Bỉ vẫn cho phép bố mẹ có con nhỏ tiếp tục làm việc từ xa để họ có thêm thời gian nấu bữa cơm tươm tất, dọn dẹp căn nhà bừa bộn hoặc ngồi xuống đọc cho con quyển sách.  

Đa số nhân viên có con nhỏ là nhóm lao động có kinh nghiệm, thâm niên. Việc thất thoát nhóm lao động này có thể gây tổn thất đáng kể cho doanh nghiệp. Vì vậy, cá nhân hóa phúc lợi là giải pháp phù hợp để giữ chân nhân tài. Doanh nghiệp có thể mượn nền tảng của các ứng dụng số để triển khai cá nhân hóa phúc lợi. Có thể kể đến một số ứng dụng do người Việt phát triển như Vui App của Nano Technologies giúp chi lương linh hoạt, hoặc các nền tảng giúp mang đến phúc lợi số cho người dùng,…


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày