Doanh Nhân

Những điều chưa biết về ông Joe Biden, người đang thách thức quyền lực của Tổng thống Donald Trump

Minh Anh Thứ Năm | 11/06/2020 11:00

Ảnh: Reuters

Vượt qua nhiều trở ngại, ông Joe Biden đã chính thức trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, thách thức quyền lực của ông Donald Trump ở Nhà Trắng.
Ảnh: Reuters

Một phó Tổng thống nghèo

Ngay khi ông Barack Obama tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden cũng chính thức trở thành Phó Tổng thống ở nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhiệm kỳ của ông Biden kéo dài từ ngày 20.1.2009 đến ngày 20.1.2017, đúng 8 năm tròn. Trước khi trở thành Phó Tổng thống, ông Biden là Thượng nghị sĩ của bang Delaware suốt từ tháng 1.1973 đến tháng 2.2009.

Sự nghiệp chính trị của ông Biden là điều được cả nước Mỹ biết tới. Tuy nhiên, người ta chỉ biết tới gia cảnh của Phó Tổng thống Biden vào năm 2016, khi ông nói về việc định bán nhà để lấy tiền cứu chữa cho người con trai, Tổng chưởng lý bang Delaware Beau Biden, bị ung thư.

Người ngăn cản ông Biden bán nhà chính là Tổng thống Mỹ Barack Obama, người hứa cho ông mượn tiền để trị bệnh cho con trai. Diễn biến tiếp theo không được ông Biden chia sẻ nhưng những gì được kể cũng đủ khiến thế giới kinh ngạc. Bên cạnh sự trân trọng tình cảm của hai nhà lãnh đạo hàng đầu nước Mỹ dành cho nhau, người ta càng không thể ngờ một Phó Tổng thống Mỹ lại phải nghèo đến mức bán nhà lấy tiền chữa bệnh cho con.

Ảnh:
Ảnh: CNBC

Căn bệnh ung thư não đã cướp đi người con trai của ông Biden vào tháng 5.2015. Dù có nhiều lợi thế nhưng ông Biden không tham gia cuộc đua Tổng thống năm 2016. Cuộc đua năm đó, cựu ngoại trường Hillary Clinton đã không thể chiến thắng ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, ông trùm tài phiệt bất động sản New York.

Vượt qua tất cả các đối thủ, ông Biden đang có cơ hội làm những gì mà bà Clinton đã bỏ lỡ trong cuộc đua 4 năm trước. Cái chết của người con trai, dù rất đau đớn, đã không thể kéo gục ông Biden khỏi những tâm huyết với nước Mỹ. Chống lại ông Trump, một chính trị gia phi truyền thống, bề dày kinh nghiệm của ông Biden chính là điều được nhiều người kỳ vọng làm giảm sóng gió trên chính trường Mỹ.

Trở lại với cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Biden một lần nữa cho thấy mình có thể vượt qua những bi kịch đau đớn tới tột cùng. Năm 1972, khi chuẩn bị bước chân vào Thượng viện, ông Biden mất vợ và con gái mới sinh trong một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc. Hai người con trai của ông là Beau và Hunter bị thương nặng.

Ảnh
Ông JOE Bined và con trai Hunter Binder. Ảnh: Reuters

Vượt qua bi kịch, ông tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sĩ Mỹ bên cạnh giường bệnh của hai cậu con trai, những đứa trẻ còn chưa kịp bình phục sau vụ tai nạn cướp đi mẹ và em gái. Hình ảnh này đã khiến cả nước Mỹ rung động và nể phục. Sự ra đi của Beau và quyết định chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa cho thấy Biden sẽ tiếp tục đứng lên, chiến đấu cho những gì ông tin tưởng.

Đối đầu quyền lực với Trùm tài phiệt News York

Bắt đầu cuộc đua muộn với 2 bàn tay trắng, ông Biden đang dần giảm bớt cách biệt về các khoản tài trợ với đối thủ Donald Trump. Việc ông trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ cho phép các nguồn tiền đổ nhiều vào quỹ tranh cử của ông cũng như Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ. Cách ông Trump phản ứng với các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Mỹ, bao gồm việc đe dọa đưa quân đội vào đảm bảo an ninh, đang khiến ông Biden nhận được nhiều tiền tài trợ cho cuộc đua vào Nhà Trắng hơn.

Ảnh:
Ảnh:newsweek

Ngay cả những người không mấy quan tâm tới chính trị cũng có thể nhận ra sự tương phản giữa ông Trump và ông Biden, 2 ứng viên còn lại cho cuộc đua chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ. Ông Trump là Tổng thống Mỹ giàu nhất lịch sử trong khi ông Biden, như đã nói ở trên, từng phải tính đến việc bán nhà lấy tiền chữa bệnh cho con trai.

Trong khi ông Trump được biết đến với vai trò tài phiệt và ít kinh nghiệm chính trị, thì ông Biden đã có hơn nửa thế kỷ làm việc trong lĩnh vực công của Mỹ. Từ năm 1973, ông Biden đã là Thượng nghị sĩ và làm Phó tổng thống suốt 8 năm nhiệm kỳ của ông Obama. Ông từng hơn 1 lần tham gia cuộc đua Tổng thống Mỹ. Kinh nghiệm chính trường đang là lợi thế lớn nhất của ông Biden. Vị cựu phó tổng thống Mỹ đang tìm cách chứng minh mình là người vững vàng và dạn dày trong một thế giới đầy nguy hiểm và không chắc chắn hiện nay.

Khi khủng hoảng COVID-19 bùng lên, ông Biden đã làm mọi cách để cử tri nhìn ông với hình ảnh của một tổng tư lệnh. Những khuyến nghị ông Biden đưa ra đều dựa trên lời khuyên của các chuyên gia kinh tế và y tế. Một trong những đề xuất là xét nghiệm đại trà và miễn phí nhằm tìm ra những người nhiễm virus. Phản ứng gay gắt cách làm của Chính quyền Trump, ông Biden mô tả đó là quá chậm.

Ông Biden là Phó tổng thống khi chính quyền Obama thông qua đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng hay còn được gọi với cái tên Obamacare. Chăm sóc sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu của ông Biden

Ảnh:
Ảnh: White Huose

Nhiều thập kỷ đảm trách vai trò Thượng nghị sĩ, ông Biden tin tưởng vào giá trị của chế độ lưỡng đảng và muốn mở rộng các cuộc trao đổi với đảng Cộng hòa ngay cả trong thời điểm nhiều người trong đảng của ông không nhìn thấy khả năng đàm phán với các đối tác bên kia.

Ông Biden có lợi thế khi gắn bó với bang Delaware nhưng lại có quan hệ tốt với bang Pennsylvania, nơi ông sinh ra. Pennsylvania cũng là bang chiến trường quan trọng, nơi ông Trump giành phiếu trong cuộc đua năm 2016. Hiện tại, ông Biden đặt trụ sở tranh cử của mình ở thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania.

Ảnh:
Ảnh:RT News

Bên cạnh đó, ông Biden có một lợi thế khác cho cuộc đua vào Nhà Trắng. Đó là mối quan hệ với Tổng thống Obama. Ông Biden vẫn có một mối quan hệ khăng khít với vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Ông Biden thường xuyên nói về tình bạn của họ cũng như những việc họ đang làm cùng nhau, từ các vấn đề về chăm sóc sức khỏe tới chính sách đối ngoại.

Mối quan hệ tốt đẹp với vị tổng thống da màu của nước Mỹ có thể mang đến cho ông nhiều lợi thế. Các cuộc biểu tình đang nổ ra khắp nước Mỹ liên quan đến cái chết của một công dân da màu cho ông Biden thêm những sự ủng hộ to lớn


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày