Người tiên phong

Tỷ phú giàu nhất châu Á 'vượt mặt' Warren Buffett

Thứ Hai | 13/07/2020 09:26

Tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: BBG

Đầu tư vào các doanh nghiệp kỹ thuật số giúp khối tài sản của Mukesh Ambani tăng vọt trong nửa đầu năm và vượt mặt tỷ phủ Warren Buffett.
Tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: BBG

Theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản hiện tại của Mukesh Ambani - Chủ tịch Tập đoàn Reliance (Ấn Độ) là 68,3 tỷ USD, nhiều hơn 0,4 tỷ USD so với của huyền thoại Warren Buffett.

Với việc sở hữu 42% cổ phần tại Reliance, tài sản của Mukesh Ambani tăng lên đáng kể sau các thương vụ chuyển nhượng gần đây.

Cổ phiếu của tập đoàn Ấn Độ này đã tăng gấp đôi từ tháng 3, khi Jio Platforms - một công ty con trong lĩnh vực kỹ thuật số, nhận hơn 15 tỷ USD vốn rót từ các công ty công nghệ như Facebook, Silver Lake... Một báo cáo đầu tháng 6 của Sanford C. Bernstein dự đoán, Jio Platforms có thể chiếm 48% thị phần thuê bao di động của Ấn Độ vào năm 2025.

Ngoài ra, tuần này, tập đoàn dầu khí BP (Anh) cũng chi 1 tỷ USD mua lại cổ phần tại các chi nhánh bán lẻ nhiên liệu của Reliance.

Nhờ các thương vụ trên, Mukesh Ambani lọt vào top 10 người giàu nhất thế giới, xếp hạng thứ 8, trong khi tỷ phú Warren Buffett chỉ đứng thứ 9 vì tài sản giảm 2,9 tỷ USD do làm từ thiện.

Mukesh Ambani bắt đầu tham gia vào việc kinh doanh của gia tộc đầu những năm 1980. Sau khi cha ông - Dhirubhai Ambani qua đời năm 2002, Mukesh và em trai Anil Ambani chia nhau quyền điều hành Tập đoàn Reliance. Năm 2005, Mukesh Ambani được giao quyền kiểm soát mảng dầu, khí đốt, hóa dầu, còn Anil tiếp quản các doanh nghiệp xây dựng, viễn thông, quản lý tài sản, giải trí và sản xuất điện.

Năm 2008, ông vượt qua Jack Ma - nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba, trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á ở tuổi 62 với tài sản sở hữu ở thời điểm đó là 51,4 tỷ USD.

Nguồn Anh Minh Theo Bloomberg/VnExpress


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày