Phong Cách Sống

Du lịch đám cưới

Lê Phan Thứ Năm | 27/01/2022 13:30

Du lịch đám cưới là hình thức đám cưới diễn ra tại các địa điểm du lịch trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày với số lượng khách mời hạn chế. Ảnh: realisticasia.com.

Sau thời gian dài trì hoãn đám cưới vì dịch COVID-19, các cặp đôi đang tích cực lên kế hoạch kết hôn trong năm 2022.
Du lịch đám cưới là hình thức đám cưới diễn ra tại các địa điểm du lịch trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày với số lượng khách mời hạn chế. Ảnh: realisticasia.com.

Khi lệnh giãn cách được tháo bỏ, các cặp đôi đang tích cực lên kế hoạch kết hôn trong năm 2022. Du lịch đám cưới (travel wedding/destination wedding) là hình thức được các cặp đôi ưu tiên lựa chọn nhiều nhất.

Du lịch đám cưới là hình thức đám cưới diễn ra tại các địa điểm du lịch trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày với số lượng khách mời hạn chế, thường là những người thân thiết của cô dâu chú rể. Hình thức này được đánh giá có nhiều ưu điểm, thoát khỏi sự rườm rà của hôn lễ truyền thống, về khoản tiệc tùng, cắt giảm chi phí từ tuần trăng mật cũng như đảm bảo được tính riêng tư và tính thân mật của buổi tiệc.

Bên cạnh đó, vì diễn ra tại khu nghỉ dưỡng nên tiệc cưới có thêm nhiều điểm nhấn độc đáo, đúng với mơ ước của các cặp đôi và là món quà thư giãn ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân của họ. Hiện đám cưới trên bãi biển, đám cưới trên khinh khí cầu, dưới nước, trên máy bay, thám hiểm trong rừng, trên sa mạc, ngắm cảnh trên du thuyền hoặc trên xe lửa... là những mô hình mới thu hút sự quan tâm của nhiều cặp đôi.

Ảnh: TL.
Theo thống kê của FTN News, ngành công nghiệp đám cưới toàn cầu hiện có giá trị lên đến 300 tỉ USD, tăng 10% mỗi năm. Ảnh: realisticasia.com

Theo thống kê của FTN News, ngành công nghiệp đám cưới toàn cầu hiện có giá trị lên đến 300 tỉ USD, tăng 10% mỗi năm. Trong 10 năm qua, ngành này đạt con số tăng trưởng ấn tượng lên đến 400%. Theo số liệu mới nhất của TravelAge West, số lượng phòng đặt cho loại hình lịch đám cưới đã hết đến mùa hè năm sau.

Marilyn Cairo, Phó Chủ tịch bán hàng toàn cầu của Premier Worldwide Marketing, nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị và bán hàng cho Karisma Hotels & Resorts, cũng chứng kiến ngân sách tăng mạnh trong những tháng gần đây. “Khi ngành du lịch đám cưới tiếp tục phục hồi, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng ở các cặp đôi muốn tổ chức sự kiện riêng tư tại các khu nghỉ dưỡng và sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để có trải nghiệm riêng”, cô nói.

Sở hữu nhiều thắng cảnh, bãi biển đẹp, khách sạn cao cấp, đa dạng các loại hình nghỉ dưỡng, dịch vụ tốt, giá cả hợp lý, nhiều không gian để tổ chức các buổi tiệc khác nhau mà không bị trùng lặp về cảnh quan và trang trí, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng khai thác loại hình du lịch đám cưới.

 

Các địa danh Việt Nam được đánh giá phù hợp với du lịch đám cưới như Phú Quốc, Đà Nẵng, Phan Thiết, Ninh Bình... Những nơi này không chỉ sở hữu thắng cảnh đẹp, đa dạng loại hình nghỉ dưỡng, chất lượng dịch vụ cao cấp mà còn mang đến nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như đua xe địa hình, lặn biển, kayak, dù lượn, mô tô nước hay nhà phao. Mặc dù vậy, trong suốt nhiều năm qua, du lịch đám cưới vẫn chưa được chú trọng phát triển. Trong năm 2019, Phú Quốc được cặp đôi tỉ phú Rushang Shah và Kaabia Grewal chọn làm địa điểm tổ chức đám cưới với 11 lễ hội lớn nhỏ. Tiếp đến, nơi này được chọn là địa điểm tổ chức đám cưới cho một số cặp đôi nghệ sĩ Việt.

Bà Jyoti Mayal, Chủ tịch Hiệp hội Các đại lý Du lịch Ấn Độ (TAAI), nhận định:  “Tôi có nhiều kinh nghiệm để tổ chức đám cưới cho các cặp đôi ở Ấn Độ, tôi tin rằng Phú Quốc là điểm đến sẽ được các cặp đôi Ấn Độ lựa chọn”.

Sở dĩ Phú Quốc được chọn bởi nơi đây không chỉ đẹp mà quan trọng là có nhiều khách sạn đáp ứng được yêu cầu tổ chức đám cưới của các cặp đôi. Khách sạn phải ở nơi có bãi biển đẹp để làm lễ cưới; có nhiều không gian để tổ chức buổi tiệc; đảm bảo độ riêng tư và thuận lợi về vận chuyển, thủ tục nhập cảnh...

 

Việt Nam đã mở cửa tiếp nhận khách du lịch nước ngoài tại một số vùng thí điểm và đây là cơ hội cho mô hình du lịch đám cưới cũng như ngành du lịch Việt Nam phục hồi. Bà Jyoti Mayal cho rằng: “Du lịch đám cưới có thể là nhân tố quyết định, giúp Việt Nam nổi lên thành điểm đến quốc tế”. Loại hình này cũng mang đến hiệu quả lớn về kinh tế và cộng đồng địa phương, do nhu cầu đa dạng về mặt tổ chức đòi hỏi rất nhiều bên tham gia.

Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh với ngành du lịch đám cưới của các quốc gia khác trong khu vực như Phuket của Thái Lan, Bali của Indonesia hay những điểm nổi danh trên thế giới như thành cổ ở Cappadocia (Thổ Nhĩ kỳ), các bãi biển nhân tạo tại Abu Dhabi (UAE), lâu đài cổ ven hồ Como (Ý)..., Việt Nam còn nhiều điều phải làm hơn.

Thứ nhất, cần tăng cường quảng bá để thúc đẩy loại hình này. Thứ 2, cần đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, trải nghiệm, đa dạng hơn nữa các gói du lịch đám cưới. Thứ 3, với các đoàn khách quốc tế, Chính phủ Việt Nam cần tạo thuận lợi về vận chuyển và thủ tục nhập cảnh để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của du khách như du lịch trước khi dự đám cưới hay đám cưới xong rồi du lịch; tránh tắc nghẽn trong quá trình nhập cảnh khi khách quá đông trong cùng một thời điểm.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày