Sự kiện doanh nghiệp

Khởi công kho lạnh thông minh tại Trà Vinh và dự án hỗ trợ nông dân xuất khẩu nông sản

Hẳng Minh Thứ Sáu | 16/10/2020 14:00

Dự án sẽ góp phần quan trọng trong việc chuyển giao khoa học công nghệ, đào tạo nâng cao tay nghề, hỗ trợ tài chính, giống, kỹ thuật…

Ngày 12.10, tại xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, UBND tỉnh Trà Vinh phối hợp với Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam tổ chức Lễ công bố dự án kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân khởi nghiệp định hướng xuất khẩu thị trường Châu Âu, Trung Đông và khởi công kho lạnh thông minh tại Trà Vinh. Dự án sẽ góp phần quan trọng trong việc chuyển giao khoa học công nghệ, đào tạo nâng cao tay nghề, hỗ trợ tài chính, giống, kỹ thuật… cho nông dân trong việc sản xuất, bảo quản để nông sản Việt đạt chuẩn xuất khẩu đến các thị trường hàng đầu thế giới.

Dự án kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân khởi nghiệp định hướng xuất khẩu thị trường Châu Âu, Trung Đông do Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam khởi xướng, tổ chức nhằm mục đích thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, từ tài chính, thị trường đến khoa học, công nghệ, nhân lực để nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng vì sự phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên nền tảng logistic hiện đại.

Để rút ngắn thời gian thực hiện dự án, song song với việc xúc tiến, nghiên cứu, khảo sát để tìm được phương án, địa điểm tối ưu phục vụ cho việc xây dựng chuỗi 5 kho lạnh thông minh, Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam đã phối hợp cùng UBND tỉnh tổ chức khởi công dự án mô hình trình diễn kho lạnh thông minh tại huyện Bình Phú, tỉnh Trà Vinh với nguồn kinh phí tài trợ từ uỷ ban FinExpo (Bỉ) do công ty IceLoft làm đơn vị đầu tư thi công. Toàn bộ nguyên liệu, máy móc xây dựng được nhập khẩu từ Bỉ.

Bà Dương Thị Bích Diệp, Chủ tịch Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam cho biết: “Sau khi hiệp định VAFTA chính thức có hiệu lực, thuế xuất của ngành hàng rau, củ, quả từ nước ta sang châu Âu sẽ về mức 0%. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt khi cạnh tranh tại thị trường này. Tuy nhiên, để đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu nông sản sang các thị trường hàng đầu như Châu Âu, Trung Đông… Dự án này không chỉ hạn chế tình trạng nông sản dư thừa, đổ bỏ, điệp khúc “được mùa mất giá”, giúp bà con nâng cao thu nhập, khẳng định giá trị và thương hiệu nông sản Việt mà còn góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Với mong muốn hỗ trợ đầu ra cho bà con nông dân, những người làm dự án đã kết nối với các doanh nghiệp lớn như Liên Hiệp HTX mua bán TPHCM - SAIGON COOP (Coopmart), nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood… để đẩy mạnh tiêu thụ nội địa song song với việc kết nối các các nhà phân phối hàng đầu thế giới để đẩy mạnh xuất khẩu sang Châu Âu và Trung Đông. Trong đó có công ty Green Yard, một trong những nhà phân phối nông sản dẫn đầu thị trường toàn cầu với mạng lưới hoạt động trên 25 quốc gia và doanh thu lên đến 4,18 tỷ Euro. Mỗi năm, Green Yard cung cấp ra thị trường 1,7 triệu tấn trái cây, rau tươi cùng 770 nghìn tấn rau quả đông lạnh và chế biến sẵn từ những vùng trồng trên toàn thế giới và cũng là nhà cung cấp các sản phẩm rau củ quả cho 20 nhà bán lẻ hàng đầu của EU. Đây chính là một trong những khách hàng lớn đồng hành cùng đưa nông sản Việt bước đến châu Âu.

Ông Frédéric Rosseneu, Giám đốc phát triển kinh doanh toàn cầu, tập đoàn Green Yard chia sẻ: “Chúng tôi coi Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng, đặc biệt là khi hiệp định EVFTA được thông qua. Điều này sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh lớn cho nông sản Việt Nam tại thị trường châu Âu. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Quỹ Khởi nghiệp xanh và các đối tác trong chương trình này với hy vọng sẽ góp phần tạo nền tảng vững chắc cho nông sản Việt và rất chào đón nhiều hơn nữa nông sản của Việt Nam trên kệ hàng của các siêu thị hàng đầu châu Âu”.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày