Tài Chính

4 yếu tố cần theo dõi với thị trường chứng khoán

Việt Hà Thứ Sáu | 20/01/2023 08:00

Hình ảnh minh họa: TL.

Trong báo cáo mới đây, FiinGroup đã có những đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam và chỉ ra 4 yếu tố nhà đầu tư cần theo dõi.
Hình ảnh minh họa: TL.

Theo đó, lãi suất, định giá thị trường, dòng vốn ngoại và đầu tư công là 4 yếu tố mà nhà đầu tư cần xem xét khi đánh giá triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Khi nào lãi suất hạ nhiệt?

Năm 2023, lãi suất sẽ tiếp tục là biến số vĩ mô chi phối thị trường chứng khoán Việt Nam, tác động mạnh lên triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp (nền tảng cơ bản) cũng như về thanh khoản thị trường và xu hướng dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân/nước ngoài.

Lãi suất huy động tăng khoảng 500 điểm cơ bản so với nửa đầu năm, lên mức 9% - 10%/năm (đối với kỳ hạn 12 tháng), khiến chi phí vốn đắt đỏ hơn và vượt ngưỡng “chịu đựng” của các doanh nghiệp niêm yết nếu xem xét trên bình diện chung dựa vào tỉ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư ROIC (khoảng 9,3% tính cho quý III/2022).

 

Theo FiinGroup, ngoài hệ lụy từ động thái tăng lãi suất nhanh và mạnh của FED, mặt bằng lãi suất cao này còn gây ra bởi tình trạng “nghẽn” dòng tiền trong nước.

Vậy khi nào lãi suất hạ nhiệt? Trên thị trường quốc tế, lạm phát hiện vẫn khá cao so với mục tiêu và do đó, FED được dự báo sẽ tăng thêm lãi suất điều hành và duy trì ở mức 5% đến cuối năm 2023 (hiện tại là 4,33%) cũng như tiếp tục chính sách thắt chặt định lượng, làm tăng rủi ro suy thoái ở các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Ở trong nước, hoạt động cho vay gặp khó, ách tắc về giải ngân vốn đầu tư công và thiếu vắng các biện pháp mang tính hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản đang khiến tình trạng “nghẽn” thanh khoản chưa thể sớm cải thiện. Như vậy, môi trường vĩ mô bên trong và bên ngoài đều chưa ủng hộ cho một xu hướng giảm về lãi suất trong ít nhất 6-12 tháng tới.

Định giá ở vùng rất thấp so với lịch sử nhưng đã rẻ chưa?

P/E toàn thị trường giảm 40% so với cuối tháng 3/2022 về mức 10,6x tại ngày 30/12/2022, tương đương vùng đáy giai đoạn 2015-nay. Trong đó, P/E của ngân hàng và khối phi tài chính cùng giảm sâu, lần lượt là -39% và -43%.

Với triển vọng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết kém tích cực trong năm 2023, rủi ro định giá tăng trở lại là tương đối lớn vì hơn 80% lợi nhuận sau thuế toàn thị trường đang được đóng góp bởi các nhóm ngành mang tính chu kỳ và dự kiến suy yếu trong môi trường lãi suất cao, bao gồm ngân hàng, bất động sản, thép, hóa chất, bán lẻ. 

Tuy nhiên, mức tăng FiinGroup cho rằng về định giá trong các quý tới, là không đáng kể do giá và định giá đã được chiết khấu mạnh giai đoạn vừa qua.

 

Nhà đầu tư nước ngoài liệu có tiếp tục xu hướng mua ròng?

Năm 2022 là năm kỷ lục về giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài, đạt gần 29.000 tỉ đồng, và có sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền từ các quỹ ETFs (đặc biệt là quỹ Fubon FTSE Vietnam từ Đài Loan), đóng góp tới 70%.

FiinGroup kỳ vọng xu hướng mua ròng vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2023 với giả định FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất và do đó không gây ra xáo trộn lớn về dòng vốn ngoại ở các thị trường cận biên/mới nổi, bao gồm Việt Nam.

Ngoài ra, nền định giá thấp của thị trường chứng khoán Việt Nam được coi là yếu tố hấp dẫn dòng vốn ngoại tiếp tục quay trở lại.

Tuy nhiên, phần lớn dòng tiền ETF đến từ khu vực Châu Á (Đài Loan, Thái Lan) và thiếu sự ổn định là điểm cần lưu ý về dòng vốn ngoại trong giai đoạn gần đây.

 

Chính phủ đang nỗ lực đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, cần theo dõi yếu tố nào?

Hơn 108.000 tỉ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân trong tháng 12/2022, gấp đôi giá trị giải ngân trong tháng 11 trước đó. Đây là tín hiệu tích cực về dòng vốn trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng đang hạn chế.

Ngoài ra, việc cho phép Bộ Giao thông Vận tải được chỉ định thầu xây lắp tại 12 dự án cao tốc lớn cho thấy quyết tâm của chính phủ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Để đánh giá thực tế giải ngân, theo FiinGroup, tiến độ giải phóng mặt bằng tại các dự án này sẽ là điểm mấu chốt.

Có thể bạn quan tâm 

Thời điểm hiện thực hóa lợi nhuận với những cổ phiếu đầu cơ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày