Tài Chính

Cơ hội gia tăng tỉ trọng cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh

Việt Hà Thứ Sáu | 13/01/2023 14:09

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Đêm qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã được phủ sắc xanh sau số liệu về lạm phát của Mỹ.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

CPI trong tháng 12/2022 đạt mức 6,5%, tiếp tục đà giảm và đúng như kỳ vọng của thị trường, điều này sẽ tạo điều kiện Fed sẽ nhẹ tay hơn trong việc tăng lãi suất trong giai đoạn tới. Đồng thời, số đơn trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng, điều này càng củng cố thêm cho các hành động của Fed trong giai đoạn tới. 

 
 

Đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm mạnh sau dữ liệu lạm phát. Đồng thời, theo CME Group, có hơn 93,2% nhà đầu tư kỳ vọng Fed chỉ tăng thêm 0,25% lãi suất trong đầu tháng 2/2023, tỉ lệ này cao hơn vài ngày trước là hơn 72%. Trước những thông tin này, chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 0,6% và đồ thị giá quay trở lại đỉnh đầu tháng 12/2022. 

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể còn tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường vẫn có khả năng sẽ thoát khỏi giai đoạn đi ngang trong vài phiên tới, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn đang yếu mặc dù dòng tiền đã có dấu hiệu cải thiện hơn trong 1-2 phiên vừa qua. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục vẫn trong vùng bi quan cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường và thị trường vẫn đang phân hóa. 

 

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu với mức dưới 50% danh mục”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng đối với nhà đầu tư ngắn hạn do thị trường khả năng ít biến động mạnh trong bối cảnh dòng tiền suy giảm trước kỳ nghỉ tết Âm lịch, cần hạn chế gia tăng tỉ trọng cổ phiếu, cơ hội sẽ thực sự rõ ràng hơn khi thị trường quay trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết. 

Với góc nhìn trung - dài hạn, với kỳ vọng VN-Index sẽ thoát khỏi trạng thái downtrend trong thời gian ngắn sắp tới, SHS cho rằng nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục gia tăng tỉ trọng cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại để đón đầu giai đoạn mới tích lũy và bùng nổ. Hướng giải ngân nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Có thể bạn quan tâm 

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giải ngân trước Tết Nguyên Đán


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày