Tài Chính

Định giá của VN-Index và VN30 được đánh giá ở vùng hấp dẫn

Song Luân Thứ Năm | 05/05/2022 10:55

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Sau những phiên giảm sâu, định giá của VN-Index và VN30 đang được đánh giá ở vùng hấp dẫn, phù hợp với nhà đầu tư giá trị.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm trên diện rộng sau khi nhà đầu tư trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, thanh khoản xuống thấp cùng tâm lý chờ đợi quyết định lãi suất của Fed khiến nhịp hồi của thị trường cuối phiên sáng không thành công. Bên cạnh đó, việc khối ngoại quay đầu bán ròng sau chuỗi 3 tuần mua ròng liên tiếp cũng  là lực cản của thị trường phiên này.  

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/5, chỉ số VN-Index giảm 18,12 điểm lùi về mốc 1.348,68 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng sụt 27,72 điểm xuống còn 1.389,59 điểm. Ở phiên giao dịch này, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm xuống còn 13.491 tỉ đồng so với mức bình quân 15.396 tỉ đồng ở tuần trước.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường có phiên điều chỉnh sau chuỗi tăng ¾ phiên trước kỳ nghỉ lễ, thanh khoản xuống thấp cùng tâm lý đề phòng  biến động từ thị trường thế giới khi Fed quyết định nâng lãi suất đã khiến áp lực chốt lời đối với lượng hàng bắt đáy T+3 và T+4  lên cao. Tuy vậy, mức giảm cũng chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhóm cổ phiếu VN30, trong đó sức nặng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.  Ở chiều ngược lại, thị trường vẫn có nhiều điểm tích cực ở nhóm cổ phiếu nhỏ, tuần trước nhóm cổ phiếu này có mức tăng rất tốt, phiên 4/5 nhóm cổ phiếu này cũng chỉ giảm nhẹ. Một số cổ phiếu vẫn có lực cầu bắt đáy và duy trì mức tăng tốt như: nhóm cổ phiếu dầu khí, sản xuất và phân phối điện, cảng biển,  nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng được hưởng lợi từ đầu tư công (xi măng, khai thác đá,…)

 

Nhìn chung, thị trường giảm điểm dưới sức nặng chủ đạo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngoại trừ nhóm cổ phiếu dầu khí và cảng biển có mức tăng đồng loạt thì các nhóm cổ phiếu khác có mức phân hóa rất cao, đặc biệt trong bối cảnh báo cáo kết quả kinh doanh quý I đang ở thời điểm cuối.

Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài bốn ngày thì thị trường đã có sự trở lại bằng một phiên giao dịch với mức giảm khá mạnh với thanh khoản tiếp tục suy giảm cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường vẫn thấp. 

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đánh giá với mức giảm trong phiên 4/5 thì định giá P/E của VN-Index hiện đang ở mức 15 lần xấp xỉ mức trung bình 5 năm và P/E của VN30 là 14,4 lần thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất. SHS nhìn nhận đây là mức định giá có thể coi là hấp dẫn, nhất là đối với rổ cổ phiếu vốn hóa lớn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy được lực cầu từ các nhà đầu tư theo trường phái giá trị. 

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cho biết thêm ở góc nhìn về mặt kỹ thuật có phần không ủng hộ cho khả năng hồi phục của VN-Index khi mà chỉ số này đã đánh mất ngưỡng 1.350 điểm sau phiên 4/5 để bước vào sóng điều chỉnh a với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5). Cửa tăng là vẫn còn nếu thị trường nhanh chóng lấy lại ngưỡng trên. 

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 5/5, chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để lấy lại ngưỡng 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,2% sóng điều chỉnh 4) nếu lực cầu mua lên là thực sự tốt. “Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nếu thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội để nâng cao tỉ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai”, SHS nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Sau kỳ nghỉ lễ, chứng khoán Việt chìm trong sắc đỏ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày