Đặc điểm chung của các đợt khủng hoảng

Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS). Ảnh: PV.
Giới đầu tư đang lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu khi lạm phát đã hạ nhiệt tại Mỹ nhưng tại châu Âu vẫn đang tăng lên mức kỷ lục, khiến các nước đang đẩy mạnh chính sách thắt chặt tiền tệ. Liệu rằng chúng ta có phải đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu hay không? Dưới đây là chia sẻ của ông Lê Quang Chung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS) tại chương trình Talkshow Phố Tài chính.
Theo ông Chung, nhìn chung châu Âu sẽ gặp thách thức hơn rất là nhiều. Giai đoạn hiện tại, nền kinh tế thế giới đã khá là phân hóa. Châu Âu là một lục địa già và nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi cả chiến tranh giữa Nga và Ukraine, cùng với đó là giá khí đốt và nguyên vật liệu đầu vào khá cao.
![]() |
Lehman Brothers đã đệ đơn phá sản vào năm 2008. Vào thời điểm sụp đổ, Lehman là ngân hàng đầu tư lớn thứ tư tại Mỹ, sự sụp đổ của Lehman Brothers đã làm chao đảo các thị trường tài chính toàn cầu. Ảnh: Citywireselector |
Ông Chung cho rằng nếu suy thoái xảy ra, thì xác suất xảy ra ở châu Âu là khá cao. Trong khi đó, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia được đánh giá là khỏe hơn, đặc biệt là Việt Nam.
Nói về các cuộc khủng hoảng, ông Chung cho hay mỗi cuộc khủng hoảng sẽ có những đặc trưng khác nhau và thường sẽ có một điểm nổ giống như là domino. Cuộc khủng hoảng năm 2008 thì lớn hơn, khởi nguồn từ 2005 với các cái khoản nợ vay mua nhà không trả nổi và nó dẫn đến sự sụp đổ về thị trường tài chính. Đỉnh điểm là sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers.
![]() |
Về cơ bản mỗi cuộc khủng hoảng nó sẽ có những dấu hiệu nhận biết chung như là tăng trưởng âm, tỉ lệ lạm phát cao, đường cong lãi suất đảo ngược hay là tỉ lệ thất nghiệp tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại thì sự điều hành của mỗi quốc gia và cả nền kinh tế giới có sự khác biệt khá là lớn so với các cuộc khủng hoảng trước đó.
Vậy nên ông Chung cho rằng để mà nhận định là suy thoái có có xảy ra trong thời gian tới hay không thì đến thời điểm này là vẫn chưa đủ dữ liệu để khẳng định được.
Trong trường hợp suy thoái xảy ra, ông Chung cho biết mình đánh giá cao là có thể nó sẽ bắt nguồn từ châu Âu với cuộc chiến tranh của Nga và Ukraine, nó sẽ làm cho giá khí đốt và xăng dầu tăng cao. “Khởi nguồn từ châu Âu thì sẽ không quá là lâu và không quá là lớn”, ông Chung nói.
Vị chuyên gia này cũng kỳ vọng cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine sẽ có những tín hiệu tích cực, cũng như là một số tín hiệu từ việc Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa một số thành phố để tránh việc đứt gãy chuỗi cung ứng và làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu như hiện tại.
Nhìn về Việt Nam, nếu kinh tế thế giới bước vào suy thoái thì Việt Nam không thể không ảnh hưởng khi mà Việt Nam đã gia nhập rất nhiều các tổ chức kinh tế thế giới.
“Tuy nhiên, nhìn vào nền kinh tế Việt Nam hiện tại và nội tại của Việt Nam trong những năm gần đây thì tôi đánh giá là Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng khá là ít”, ông Chung nhìn nhận.
Có thể bạn quan tâm
Lãi suất thay đổi, nhà đầu tư cũng đổi thay
Theo dõi Nhịp Cầu Đầu Tư