Tài Chính

Sau phiên rung lắc mạnh cuối tuần, nhà đầu tư nên làm gì?

Song Luân Thứ Bảy | 24/02/2024 11:12

VN-Index vừa có phiên điều chỉnh với thanh khoản cao nhất kể từ tháng 9/2023. Ảnh: FireAnt.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại một tuần biến động khi VN-Index dao động với biên độ và thanh khoản lớn ở phiên cuối tuần.
VN-Index vừa có phiên điều chỉnh với thanh khoản cao nhất kể từ tháng 9/2023. Ảnh: FireAnt.

Bùng nổ thất bại, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc khá mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/2. Ngay khi mở cửa, thị trường đã giao dịch khởi sắc với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đà tăng tiếp tục được nới rộng sang đầu giờ chiều với tâm điểm là cổ phiếu BID tăng kịch trần. Mặc dù vậy, lực cầu không lan tỏa đến nhiều nhóm ngành khác. 

 

Bất ngờ đã xảy đến vào cuối phiên khi thị trường bất ngờ bị bán tháo khá mạnh, dẫn đầu bởi đà giảm của nhóm Vingroup. Động thái bán tháo bất chấp của các nhà đầu tư khiến ngay cả nhóm ngân hàng cũng đảo chiều giảm trở lại. Độ rộng thị trường ghi nhận sắc đỏ ở hầu hết các nhóm ngành. Cùng với đó là thanh khoản cũng bị đẩy lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2023. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay tiếp tục là một phiên bán ròng khá mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo quan điểm kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng chỉ số VN-Index có phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp với khối lượng giao dịch đột biến trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý áp lực chốt lời tăng lên. 

“Nhìn chung, thị trường đang trong nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi chính. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng nhịp rung lắc này để tái cơ cấu lại danh mục của mình hợp lý hơn”, PHS nhận định. 

Như vậy, có thể thấy VN Index đã ghi nhận một tuần giao dịch rung lắc khá mạnh với thanh khoản gia tăng mạnh. Xuyên suốt tuần, chỉ số chung đều ghi nhận diễn biến điều chỉnh trong phiên và đặc biệt là ở phiên cuối tuần thì mức độ rung lắc trong phiên càng mạnh hơn. Kết tuần giao dịch 19-23/2, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 2,3 điểm so với tuần trước và kết tuần ở mức 1.212 điểm. 

 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), với diễn biến thị trường hiện tại, VN-Index có xác suất sẽ tiếp tục xuất hiện rung lắc tích lũy trong biên độ trên 10 điểm trước khi tăng điểm trở lại. 

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng nhịp rung lắc trong tuần tới để tiếp tục gia tăng tỉ trọng đối với cổ phiếu đang xây nền tích lũy tốt, trong đó chú ý nhóm ngành tài chính-ngân hàng và các doanh nghiệp sản xuất. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể lướt sóng T+ với các cổ phiếu đã sẵn có trong tài khoản, cụ thể là chốt lời ngắn hạn trong những nhịp tăng để quản tri rủi ro và cân nhắc mua lại khi giá cổ phiếu điều chỉnh giảm trong những nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên”, VCBS nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Asean cho rằng VN-Index tạo đỉnh đầu tiên sau phiên giao dịch ngày 23/2 với khối lượng lớn gấp 1,7 lần giá trị giao dịch trung bình 20 phiên và độ rộng thị trường gia tăng ở chiều bán. Tuy nhiên đây mới chỉ là nhịp điều chỉnh đầu tiên, và hầu hết các cổ phiếu cũng chưa vi phạm xu hướng tăng giá, nên xác suất cao sẽ sớm có nhịp hồi phục. 

Do đó, Chứng khoán Asean khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục dừng mua và duy trì tỉ trọng ở ngưỡng 40- 50% cổ phiếu, quan sát trạng thái của các nhóm cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh để chọn lọc cơ hội.

Có thể bạn quan tâm 

Thị trường bất ngờ giảm mạnh với thanh khoản đột biến


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày